Đồng chí Nguyễn Công Châu kiểm tra việc cung ứng lúa giống tại xã Hoà Sơn và Văn Sơn.

 Để đảm bảo cho sản xuất vụ xuân và theo phản ánh của bà con nông dân, sáng ngày 13/1/2015, đ/c Nguyễn Công Châu – PCT.UBND huyện cùng đại diện phòng NN&PTNT, Trạm giống cây trồng và trạm bảo vệ thực vật huyện đã về kiểm tra tiến dộ sản xuất và việc cung ứng các giống lúa cho sản xuất vụ xuân.

Tại xã Hoà Sơn, vụ xuân năm nay cơ cấu gieo cấy 310 ha lúa, bao gồm giống lúa lai, lúa AC5 và Khang dân 18, trong đó có khoảng 95 ha lúa chất lượng cao AC5. Theo ông Nguyễn Văn Đàn – chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp xã thì ngoài các giống lúa lai và khang dân 18, vừa qua, HTX đã cung ứng từ Viện cây lương thực, thực phẩm về 1360 kg giống lúa AC5 về cho bà con nông dân. 

%image_alt%

Tuy nhiên theo phản ánh của bà con nông dân và kiểm tra thực tế thì toàn bộ lượng giống nói trên chất lượng không đảm bảo, không có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, bao bì đóng gói mà chỉ đóng rời trong bao tải. HTX cũng không xuất trình được các giấy tờ liên quan như: Hoá đơn, chứng từ xuất bán, giấy kiểm định bảo vệ thực vật. Hiện nay, giống lúa AC5 chỉ do Cty TNHH khoa học công nghệ Vĩnh Hoà tại Yên Thành độc quyền nhãn hiệu sản phẩm và chịu trách nhiệm sản xuất cung ứng tại các tỉnh khu vực miền trung nước ta, vì vậy, toàn bộ 1360 kg giống lúa trên là giống trôi nổi không đảm bảo chất lượng nếu sản xuất sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

Tại xã Văn Sơn, diện tích gieo cấy trong vụ xuân là 190 ha lúa, trong đó có 140 ha lúa AC5, diện tích còn lại là nếp và khang dân 18. Hiện tại, HTX đa cung ứng cho bà con nông dân 450 kg giống lúa khang dân và nếp, còn giống AC5 do bà con tự để giống từ mùa trước, xã sẽ tổ chức cho nhân dân xuống giống từ 5 – 10/12 âm lịch.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đ/c Nguyễn Công Châu – PCT.UBND huyện yêu cầu xã Hoà Sơn thực hiện một số nội dung sau: Mời đơn vị cung ứng giống để làm rõ, chứng minh tư cách pháp nhân của toàn bộ số lúa giống nói trên, lãnh đạo chính quyền, ban nông nghiệp, HTX chịu trách nhiệm nếu đưa giống vào sản xuất gây thiệt hại cho nông dân và tổ chức thu hồi, niêm phong trả lại cho đơn vị cung ứng, toàn bộ nhiệm vụ phải thực hiện xong trước ngày 18/1/2015.

%image_alt%
Đ/c Nguyễn Công Châu – PCT UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Đ/C PCT,UBND huyện biểu dương xã Văn Sơn trong việc cung ứng giống và yêu cầu xã và các đơn vị xã thị trong toàn huyện làm tốt công tác chuẩn bị sản xuất đảm bảo đúng cơ cấu, lịch thời vụ đề ra. Đặc biệt, trong việc cung ứng giống cây trồng phải đảm bảo chất lượng, tránh việc cung ứng tại các đơn vị không có uy tín và tư cách pháp nhân, để tránh thiệt hại đến sản xuất cho bà con nông dân.

Đài Đô Lương