Đồng chí Ngọc Kim Nam – Bí thư Huyện ủy kiểm tra tình hình hạn hán ở các xã.

Trong những ngày qua, nắng nóng lên tới đỉnh điểm, 41 – 42 độ C, làm cho hệ thống hồ đập, lúa Hè thu ở các xã bị hạn hán nghiêm trọng, nhiều ha lúa đã bị khô, cháy; không có khả năng phát triển. Đồng chí Ngọc Kim Nam – Bí thư Huyện ủy đã trực tiếp về các xã kiểm tra và đưa ra một số ý kiến chỉ đạo.

a1

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đô Lương trực tiếp chỉ đạo xã Đại Sơn nghiên cứu và đưa ra định hướng trong những năm sắp tới cần quy hoạch chuyển đổi một số diện tích lúa ở vùng cao, kém hiệu quả sang trồng màu và trồng cây ăn quả.

Tại xã Đại Sơn, có 300 ha lúa Hè thu và 100 ha hoa màu nhưng 1 tháng nay không hề có mưa, làm cho trên 100 ha lúa bị khô cháy, đất nứt nẻ. Một số xóm nước sinh hoạt của người dân cũng bắt đầu thiếu.

Hiện tại, do các hồ đập cơ bản đã ở mực nước chết nên việc khắc phục tưới tiêu cho lúa rất khó khăn.

a2

Nhiều diện tích lúa đã bị khô cháy, ruộng khô nứt nẻ

Qua kiểm tra, đồng chí Ngọc Kim Nam – Bí thư Huyện ủy yêu cầu lãnh đạo xã Đại Sơn cần nghiên cứu và đưa ra định hướng trong những năm sắp tới cần quy hoạch chuyển đổi một số diện tích lúa ở vùng cao, kém hiệu quả sang trồng màu và trồng cây ăn quả. Đồng thời, đầu tư hệ thống nước bơm, tưới tiết kiệm nước để người dân sản xuất có hiệu quả.

a3

Hồ đập nhiều nơi trên địa bàn huyện Đô Lương đã khô cạn hết mực

Tại xã Thượng Sơn, hiện nay xã đang tập trung chỉ đạo hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp tổ chức huy động tất cả các máy bơm để bơm nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa.

a4

Xã Thượng Sơn đang tích cực bơm nước chống hạn, cứu lúa Hè thu. Ảnh: Hữu Hoàn

Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu trong thời điểm hiện nay, cấp ủy chính quyền và các ban, ngành cần tập trung thực hiện các biện pháp chống hạn, phòng chống cháy rừng, ổn định đời sống nhân dân.

Hữu Hoàn