Đối thoại ý kiến công dân tại xã Bài Sơn

Sáng ngày 29/10/2014, tại xã Bài Sơn, Ban thường vụ huyện uỷ Đô Lương đã tổ chức buổi đối thoại trả lời về đơn thư khiếu nại của ông Thái Đắc Niêm xóm Thái Sơn, xã Bài Sơn. Tới dự có các đ/c Lê Minh Giang – PBT thường trực huyện uỷ, Nguyễn Minh Hạnh – UBND huyện cùng đại diện các ban ngành cấp huyện và xã Bài Sơn.

Tại buổi đối thoại đã làm rõ việc ông Thái Đắc Niêm năm nay 87 tuổi ở xóm Thái Sơn, xã Bài Sơn, Đô Lương từ năm 2007 đến nay viết đơn tới các cấp tố cáo việc ông: Thái Đắc Hữu – Nguyên bí thư Đảng uỷ xã Bài Sơn lợi dụng chức quyền để làm một số việc sai nguyên tắc, trong đó tập trung vào 5 nôi dung chính như sau: Từ năm 1992 đến 2006 chiếm dụng một khúc khe tại đập Chọ Mái để tháo bắt cá làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân. Năm 1996 chiếm dụng đất nông nghiệp để đào ao và làm nhà ở, thay đổi họ và năm sinh của mẹ đẻ, lợi dụng chức quyền đưa vợ là Nguyễn Thị Thìn vào dạy tại trường mầm non và thay năm sinh từ 1954 sang 1960 và trường hợp ông Nguyễn Văn Cẩm- Nguyên là CT.MTTQ xã làm nhà trên đất lâm nghiệp.

%image_alt%

Theo tổng hợp kết quả giải quyết đơn thư tố cáo, sau khi có đơn của ông Niêm, ban thường vụ huyện uỷ, UBND huyện Đô Lương đã tổ chức các đoàn và các ngành liên quan trực tiếp làm rõ sự việc ông Niêm nêu. Theo đó, sự việc ông Hữu ngăn Khe để bắt cá và ông Cẩm làm nhà trên đất lâm nghiệp là đúng sự thật, huyện và xã đã làm rõ và đình chỉ trả lại nguyên trạng, đối với ông Cẩm đã xử lí hình thức kỉ luật là cảnh cáo. Đối với việc thay đổi họ và năm sinh mẹ của vợ và đưa vợ vào dạy tại trường mầm non thì cơ quan công an huyện và tỉnh đã làm rõ các giấy tờ liên quan như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân đều đúng bà Thái Thị Nhương sinh năm 1920, đối với vợ là Nguyễn Thị Thìn các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và các văn bằng chứng chỉ đều hợp pháp không như ông Niêm tố cáo. Về sự việc ông Hữu chiếm dụng 1.180 m2 đất ruộng để đào ao và làm nhà ở như ông Niêm tố cáo cũng là sai bởi diện tích đất trên đã được ông Hữu mua 1 trong 21 suất đất ở mà UBND xã Bài Sơn đã bán đấu giá năm 1994 với giá 1,2 triệu đồng, có giấy phép cấp đất của xã. Tại buổi đối thoại đã làm rõ việc ông Niêm nhiều lần tố cáo mặc dù đã được làm rõ trả lời nhưng ông vẫn cố tình tố cáo vượt cấp và tố cáo sai sự thật.

%image_alt%
Đồng chí Lê Minh Giang – PBT Thường trực huyện ủy kết luận buổi đối thoại.

Kết luận tại buổi đối thoại, đ/c Lê Minh Giang – PBT thường trực huyện uỷ đã khẳng định nhiều nội dung ông Niêm tố cáo đối với ông Hữu và Ban thường vụ huyện uỷ, UBND bao che là không đúng sự thật mà đã có sự vào cuộc làm rõ. Đồng chí yêu cầu các ban ngành liên quan và xã bài Sơn cần làm tốt công tác quản lí nhà nước trên địa bàn, khẩn trương xem xét làm thủ tục cấp đất theo đúng quy định cho ông Hữu, có biện pháp xử lí ngôi nhà làm trái phép của ông Cẩm phù hợp với hiện trạng. Yêu cầu ông Niêm chấp hành các kết luận tại buổi toạ đàm, tuyệt đối không viết đơn tố cáo khi không có những nội dung mới so với các nội dung tố cáo trước đây.

Đài Đô Lương