Đội kiểm lâm cơ động và PCCR số 2 bắt giữ vụ vận chuyển gỗ trái phép

Tối ngày 31/3/2013, Đội kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng số 2 đã bắt giữ 2 xe ô tô vận chuyển gỗ trái phép.

Xe ô tô BKS 30H 80-38 và xe ô tô BKS 30S 91-27 do vợ chồng Long Hạnh, quê quán: Xã Bình Chuẩn- Huyện Con Cuông vừa là chủ xe, chủ hàng. Trên xe chở khoảng 22m3 gỗ Tràm. Để trốn tránh các cơ quan chức năng, chủ xe đã bỏ gỗ Lim đã qua sơ chế phía trong thùng xe, sau đó dùng gỗ Tràm nguyên liệu chồng phía ngoài. Đây là thủ đoạn mới của các đối tượng buôn bán gỗ trái phép nhằm che mắt các cơ quan chức năng.

Đội kiểm lâm cơ động đang kiểm tra số gỗ vận chuyển trái phép

Qua kiểm tra, 2 xe gỗ đội kiểm lâm cơ động và PCCR số 2 đã phát hiện trên xe chở khoảng 8m3 gỗ Lim trái phép, mặc dù số gỗ Lim này đã được làm thành nhà nhưng chưa sử dụng. Hiện nay Đội kiểm lâm cơ động và PCCR số 2 đã lập biên bản tạm giữ 2 xe ô tô và toàn bộ số gỗ vận chuyển trái phép.
Theo ông Phạm Văn Thái, Đội trưởng đội kiểm lâm cơ động  và PCCR số 2 cho biết: Hiện nay tình trạng vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép đã giảm so với trước đây do ngành kiểm lâm tăng cường tuân tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để vận chuyển lâm sản trái phép.

Các đối tượng lợi dụng việc vận chuyển Tràm nguyên liệu để chở gỗ trái phép

Từ đầu năm 2013 đến nay, trạm kiểm lâm cơ động và PCCR số 2 đã phát hiện 43 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ 90m3 gỗ các loại và phạt hành chính nạp vào kho bạc nhà nước 850 triệu đồng.

Hữu Hoàn