Độc  đáo cây duối ở xã Thịnh Sơn.

Ở xóm Thịnh Tâm, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương có 1 cây duối “độc đáo”, ai nhìn thấy cũng đều tấm tắc khen ngợi.

5

Cây duối của nhà ông Hoán đã 25 năm tuổi

Theo ông Thái Khắc Hoán năm nay đã 80 tuổi cho biết: Sau khi đi tham gia quân đội, chiến đấu tại chiến trường Lào, ông bị thương và về quê . Năm 1995,  ông thấy cây duối tự mọc sát cổng rất đẹp. Từ đó ông chăm sóc và tỉa cây”.

Đến nay, cây duối của gia đình ông Hoán cao khoảng 7m, đường kính của cây khoảng 40cm. Điều đáng nói là sau 25 năm chăm sóc cây duối của ông có hình dáng rất đẹp, từ xa trông như chùa Một Cột.

2

Ông Hoán cắt tỉa cây duối bằng sự đam mê

Theo ông Hoán để tạo ra hình dáng của cây duối này, ông phải bỏ ra nhiều công sức, tỷ mỉ để cắt tỉa cây. Ít nhất mỗi tháng phải cắt tỉa một lần, mỗi đợt cắt tỉa phải mất một ngày liên tục.

Cây duối nằm ngay trước cổng nhà và sát đường liên xóm nên hàng ngày ông và bà con thường ngồi chơi hóng mát và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây duối. Giờ đây ông Hoán đã tuổi cao sức yếu nhưng hàng ngày ông vẫn hướng dẫn cháu nội chăm sóc, tỉa dặm cho cây duối ngày càng đẹp hơn.

1

Phần đỉnh của cây duối được cắt tỉa công phu

Ông Hoán cũng cho biết: Nhiều người chơi cây cảnh ở cả miền Bắc và miền Nam đến mua với giá 60 triệu đồng nhưng ông không bán, ông muốn giữ lại để làm kỷ niệm cho con cháu.

 Trước đây cây duối thường được người dân trồng làm bờ rào nhưng giờ đây cây duối đang được nhiều người làm cây cảnh. Riêng cây duối của gia đình ông Hoán có vẻ đẹp độc đáo, đứng xa nhìn như chùa Một Cột thu nhỏ.

3

Khi tuổi đã cao,khi rảnh rỗi ông Hoán hướng dẫn cho cháu ruột cắt tỉa

Đây là một tác phẩm nghệ thuật từ bàn tay khéo léo của con người thể hiện sự  gần gũi với thiên nhiên và tạo nên một nét đẹp của làng quê đang sống.

Hữu Hoàn