Đoàn viên Nguyễn Đình Trúc làm giàu từ hai bàn tay trắng.

Sinh ra trên mảnh đất nghèo, xa trung tâm huyện. Đoàn viên Nguyễn Đình Trúc ở xóm 10 xã Đại Sơn, sau nhiều năm tìm kiếm việc làm đã tôi luyện cho anh có thêm kinh nghiệm và ý chí để về quê lập nghiệp. Bước đầu anh thành công trên lĩnh vực chăn nuôi và phát triển kinh tế trên mảnh đất khó khăn của xã Đại Sơn – Huyện Đô Lương.

Được mắt thấy, tai nghe giữa vùng đất cát bạc màu ở xóm 10 xã Đại sơn lại có 1 trang trại chăn nuôi thành công. Sinh năm 1986, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hết lớp 9, Nguyễn Đình Trúc đã phải bỏ học để phụ giúp bố mẹ kiếm tiền lo cho các em ăn học. Cuộc đời Trúc đã phải trải qua bao đắng cay cơ cực, làm đủ nghề chỉ mong sao có được miếng cơm manh áo. Chính năm tháng ấy đã giúp cho anh có thêm ý chí nghị lực để lập nghiệp như hôm nay.

Mỗi ngày, lò ấp của gia đình  anh Trúc thu được gần 1.000 quả trứng vịt.

Đến năm 2010, khi đã có đủ kinh nghiệm Trúc đã quyết định trở về quê đem hết sức mình để xây dựng kinh tế gia đình. Anh Nguyễn Đình Trúc cho biết: "Đi nhiều nơi, làm nhiều nghề nhưng hiệu quả không cao nên tôi quyết định về quê, nếu có ý chí sẽ thành công". Trang trại của Nguyễn Đình Trúc chăn nuôi gia cầm tổng hợp được khép kín. Với diện tích không quá 2 ha nhưng đã được Trúc sắp xếp, quy hoạch 1 cách khoa học để vừa chăn nuôi, sản xuất con giống phục vụ nhân dân và luôn có sản phẩm trứng để cung cấp cho thị trường. Tận dụng nguồn nước tự nhiên Trúc ngăn khe để nuôi gần 1000 con vịt đẻ.


Được gia đình và chính quyền địa phương cho nhận thêm đất vườn Trúc đã đầu tư xây dựng 2 khu chuồng trại và xây dựng hệ thống tường rào kiên cố để nuôi gà đẻ, gà thịt và ngan. Với nguồn trứng hàng ngày thu được Trúc đầu tư làm 3 lò ấp với khối lượng 40.000 trứng 1 mẻ để sản xuất con giống và cung cấp nguồn trứng lộn cho các đại lý trên địa bàn. Những ngày khởi đầu thật sự gian lao vất vả, song với sức trẻ, sự quyết tâm và mày mò học tập đã giúp anh thành công. Hiện nay, trừ chi phí trang trại của Trúc cho thu nhập từ 200-250 triệu đồng/1 năm. Thành công ban đầu này không chỉ giúp cải thiện kinh tế gia đình mà còm nở ra triển vọng mới cho Nguyễn Đình Trúc cũng như nhiều thanh niên ở địa phương. Anh Nguyễn Đình Trúc cho biết: "tôi có tham vọng mở rộng trang trại, dự kiến tăng đàn nuôi, làm thêm lò và chăn nuôi thêm cút". Hiện nay mô hình trang trại chăn nuôi và sản xuất trứng, con giống gia cầm của Nguyễn Đình Trúc đã thu nhập cao.


Với việc bố trí chăn nuôi, sản xuất khép kín và hiệu quả mỗi năm trang trại của anh Trúc cung cấp cho thị trường trên 1 triệu quả trứng vịt lộn, từ 20.000 – 25.000 con gà giống và 10.000 con ngan vịt giống. Được sự hỗ trợ của huyện Đoàn Đô lương cho vay nguồn vốn từ quỹ thanh niên lập nghiệp Trúc đã đầu tư xây dựng thêm 2 khu chuồng trại khoảng 800 m2 để nuôi thêm 1000-1.500 con chim cút, mở rộng quy mô chăn nuôi và tăng giá trị thu nhập cho gia đình. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho từ 2-4 lao động địa phương. Hiện, Nguyễn Đình Trúc đang được Đoàn xã Đại Sơn hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị TW đoàn trao giải thưởng Lương Định Của – giải thưởng cho thanh niên nông thôn tiêu biểu xuất sắc toàn quốc trong lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp. Đồng chí Lê Ngọc Anh – Bí thư Đoàn xã Đại sơn, Đô lương cho biết: "Trúc là TN rất có ý chí và sáng tạo…Đây là mô hình điển hình để tố chức đoàn học tập nhân rộng". Với ý chí nghị lực và sự chịu khó học tập kinh nghiệm, Nguyễn Đình Trúc thành công trên lĩnh vực phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi cho thu nhập cao.

Đoàn viên Nguyễn Đình Trúc là tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp của huyện Đô Lương.

Huy Khôi