Đoàn viên Đặng Ngọc Phú làm giàu từ kinh tế trang trại

Anh Đặng Ngọc Phú năm nay mới 28 tuổi nhưng với ý chí nghị lực của tuổi trẻ, đức tính cần cù, chịu khó, anh đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trang trại của anh Đặng Ngọc Phú ở xóm 7, xã Xuân Sơn có diện tích 6 ha, được xây dựng tại vùng nhà Dừa. Với lợi thế diện tích đất vườn đồi rộng, năm 2015, anh Phú đã mạnh dạn cải tạo để đào ao nuôi cá kết hợp với xây dựng chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm. Tuổi còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi nên những ngày đầu mới bắt tay vào làm, anh Phú gặp rất nhiều khó khăn.

%image_alt%
Anh Phú mạnh dạn cải tạo đất, đào ao thả cá

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng với đức tính cần cù, chịu khó anh đã biến ước mơ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương trở thành hiện thực. Được sự giúp đỡ của gia đình, anh đầu tư kinh phí gần 500 triệu đồng để thuê máy đào hơn 1 ha ao nuôi cá, chủ yếu là các loại cá trắm, gáy, mè; xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi bò, lợn, dê, gà.

%image_alt%
Vườn cây ăn quả của gia đình anh Phú

Tận dụng diện tích đất còn lại, anh trồng trên 100 gốc vải, nhãn; xung quanh bờ ao, anh trồng chuối, cỏ sữa, ngô và nuôi giun quế để làm thức ăn cho đàn vật nuôi. Để có thêm kiến thức trong chăn nuôi, anh Phú tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật do xã tổ chức và đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình trong và ngoài huyện. Nhờ áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi nên trang trại của anh Phú ngày càng phát huy hiệu quả, trong chuồng nuôi thường xuyên 17 con bò, 10 con dê, 50 con lợn và gần 1.000 con gà. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, trang trại đem lại cho gia đình anh thu nhập hơn 100 triệu đồng.

%image_alt%
Anh dự định sẽ tăng thêm số lượng đàn bò, dê để tăng thu nhập 

Từ hiệu quả kinh tế trang trại mang lại, giúp cho cuộc sống của gia đình anh Phú ngày càng ổn định. Điều quan trọng hơn là vợ chồng anh có việc làm thường xuyên, không phải đi làm ăn xa như trước đây. Hiện nay, trang trại của anh thường xuyên sử dụng thêm 2 lao động. Dự định thời gian tới, anh Phú đầu tư xây dựng thêm hệ thống chuồng trại để nuôi lợn nái đẻ, lợn thịt, tăng số lượng đàn bò, dê để tăng thu nhập cho gia đình.

%image_alt%
Anh Phú nuôi gần 1.000 con gà

Với đức tính siêng năng, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, đoàn viên Đặng Ngọc Phú đã xây dựng mô hình kinh tế trang trại đem lại thu nhập cao. Đây là mô hình tiêu biểu trong phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ vươn lên làm giàu chính đáng.

Văn Đăng