Đoàn viên Cao Xuân Anh và giấc mơ làm giàu.

 Nuôi ý chí từ thưở nhỏ, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà nội, đoàn viên Cao Xuân Anh đã trở về quê để làm KT. Với kiến thức học được ở trường Anh đã mạnh dạn mượn đất đầu tư làm mô hình trồng hoa, cây cảnh và kết hợp trồng rau sạch.

Những ngày cuối năm, nhu cầu trang trí, làm đẹp trong mỗi gia đình cũng tăng lên. Vì vậy, khách hàng mỗi ngày đến với cửa hàng bán hoa, cây cảnh và các loại xương rồng, sen đá của ĐV Cao Xuân Anh ở xóm 7 xã Thái Sơn, huyện Đô Lương cũng đông hơn rất nhiều. Đặc biệt là đối với giới trẻ, nhu cầu trang trí bằng các chậu hoa, cây cảnh để bàn rất được ưa chuộng.

%image_alt%

Để đáp ứng và phục vụ đủ các loại hoa cây cảnh, những ngày này, bên cạnh phải ươm, trồng, nhân giống và tạo ra nhiều châu cây đẹp thì Anh phải liên lạc với các đầu mối ở Đà lạt để đem về nhiều loại giống mới, đa dạng và đẹp. Nhờ vậy,khách hàng rất thích mua hoa cây cảnh ở cửa hàng của Anh để lựa chọn theo sở thích của mình.

Những ngày đầu khởi nghiệp thật vất vả vì mỗi cây mỗi hoa, mội đặc tích khác nhau lại được đưa về từ nhiều vùng khí hậu. Thuận lợi cho Anh là từ khi còn ngồi ghế nhà trường đã có ý tưởng này nên Cao Xuân Anh đã chọn chuyên ngành chăn nuôi trồng trọt. Với kiến thức từ giảng đường đại học, kết hợp với những kinh nghiệm quý báu tự học được từ những ngày thực tập nên Cao Xuân Anh đã tìm ra cách chăm sóc của từng loài hoa. Trước tiên là việc làm những ngôi nhà riêng cho cây. Tiếp đó, anh tự nghiên cứu và dùng chế phẩm sinh học để ủ ra phân bón hữu cơ cho cây để cây chắc khỏe, ra nhiều hoa và tươi lâu hơn. Để hoa ra bông theo ý muốn thì kỹ thuật ươm trồng, xuống giống hay bón phân là rất quan trọng. Để tiết kiệm sức lao động thì Anh nghiên cứu ra hệ thống tưới tự động trong lòng đất và kỹ thuật tưới nhỏ giọt nên cây hoa cây cảnh để tươi tốt. Thế mạnh của Cao Xuân Anh là kỹ thuật ươm trồng, ghép và nhân giống các loại xương rồng và sen đá. Từ 7 loại xương rồng cơ bản anh có thể tạo ra được hàng chục loại loại ghép, kết hợp với năng khiếu thẩm mỹ thì Anh cho ra đời hàng trăm bình xương rồng với màu sắc rất đẹp.

%image_alt%

Chỉ không đầy 2 sào đất của gia đình, nhưng bằng ý chí nghị lực, ĐV Cao Xuân Anh đã tạo ra cho mình vườn hoa đa dạng với đủ màu sắc rực rỡ và cho thu nhập cao. Đã gần những ngày tết nên anh đang ươm nhiều giống hoa dự trữ. Hiện trong vườn có gần chục loài hoa hồng và nhiều loại hoa khác như: đồng tiền, thược dược, các loài lan, sống đời, rong đuôi chồn hay tiểu hồng môn, thiết mộc lan. Một số giống cây mời lạ như: dâu tây, sao biển, kim ngân… Ngoài ra còn có hàng trăm chậu cây xương rồng và sen đá. Để phục vụ thêm nhu cầu, Anh còn phục vụ các loại chậu cảnh, bình hoa gốm sứ mỹ thuật khác. Đồng thời cung ứng nhiều loại giống hoa cây cảnh, rau xanh và các loại chế phẩm sinh học, phân hữu cơ. Với ý tưởng tạo ra nền nông nghiệp xanh, vừa qua Cao Xuân Anh đã được xã tạo điều kiện 4 sào đất 2 lúa để anh thực hiện thêm mô hình trồng rau sạch không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Ngoài việc làm KT giỏi, anh còn là 1 bí thư chi đoàn năng nổ nhiệt tình và có năng lực.

%image_alt%

Giờ đây, giấc mơ làm giàu đã từng bước trở thành hiện thực, nhưng đoàn viên Cao Xuân Anh vẫn không từ bỏ tham vọng thực hiện dư án nông nghiệp xanh của mình- một dự định mà Anh ấp ủ khi thời niên thiếu sẽ sản xuất và cung cấp những sản phẩm rau sạch, hoa tươi, cây cảnh để bán giá rẻ và phục vụ nhu cầu cho mọi người, mở ra hướng phát triển kinh tế mới trong nông nghiệp nông thôn và tạo điều kiện công ăn việc làm cho ĐVTN địa phương.

Huy Khôi