Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại Đô Lương về công tác XKLĐ

Chiều ngày 6/9, Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại Đô Lương  về công tác XKLĐ. Tham dự có bà Nguyễn Thị Lan – phó ban văn hoá xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Về phía huyện có đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện.

giam sat 2

Trong 3 năm qua, từ năm 2015 đến năm 2017, huyện Đô Lương đã có 2.708 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài. Trong đó, có các xã như: Thượng Sơn, Thịnh Sơn, Hoà Sơn và Thị trấn có số lượng lớn người đi lao động ở nước ngoài. Các lao động đi xuất khẩu chủ yếu ở các nước Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Đông, thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng. Riêng Hàn Quốc, Nhật Bản từ 18 đến 20 triệu đồng. Hiện nay, Đô Lương có 176 lao động ở Hàn Quốc hết hạn nhưng chưa về nước. Tuy số LĐXK tăng nhưng chất lượng lao động thấp, chủ yếu là lao động phổ thông.

giam sat 3

Đồng chí Ngọc Kim Nam – chủ tịch UBND huyện trao đổi với đoàn giám sát các vấn đề liên quan đến XKLĐ

Tại buổi làm việc, UBND huyện Đô Lương đã báo cáo với đoàn giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người đi XKLĐ. Đồng thời, nêu rõ một số kiến nghị để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động như xử lý nghiêm các đơn vị XKLĐ không tuân thủ pháp luật. Nhà nước cần có chế độ hỗ trợ cho người lao động có điều kiện khó khăn tham gia XKLĐ.

giam sat 1

Đồng chí Nguyễn Thị Lan – phó ban văn hoá xã hội HĐND tỉnh yêu cầu Đô Lương tiếp tục làm tốt công tác XKLĐ

Kết luận tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lan – phó ban văn hoá xã hội HĐND tỉnh yêu cầu huyện Đô Lương tiếp tục quan tâm công tác XKLĐ để nâng cao thu nhập cho người lao động; rà soát các văn bản, quy định và cơ chế để hướng dẫn hỗ trợ cho người tham gia XKLĐ; tăng cường công tác quản lý nhà nước về XKLĐ đối với các đơn vị thực hiện công tác XKLĐ, tổ chức kiểm tra, xử lý các đơn vị vi phạm

 

Hữu Hoàn