Đoàn giám sát của thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại huyện Đô Lương

Sáng ngày 13/10, Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại huyện Đô Lương. Về tình hình khai thác cát sỏi trên lưu vực Sông Lam đoạn qua xã Đặng Sơn và việc khiếu kiện khu vực Bàu Kỉnh xã Lạc Sơn theo kiến nghị của cử tri

doan-GS

Các đại biểu tham dự

Đoàn giám sát do đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; tham dự có đại diện các ban của HĐND tỉnh, MTTQ tỉnh. Về phía huyện Đô Lương có đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện.

doan-GS1

Đồng chí Hoàng Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND xã Đặng Sơn, Đô Lương báo cáo kiến nghị của cử tri

Làm việc tại xã Đặng Sơn, cử tri địa phương kiến nghị: dự án định cư làng chài bắt đầu triển khai từ năm 2006 đã di dời 68 hộ tái định cư nhưng trong quá trình thực hiện dự án, tiền hỗ trợ giếng nước phục vụ sinh hoạt cho bà con đến nay chưa được thực hiện. Qua thực tế, vùng này không thể đào giếng nên hạng mục này được chuyển sang giếng khoan.

doan-GS2

Đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu kiến nghị của cử tri xã Đặng Sơn.

Cử tri cũng kiến nghị sông Lam đoạn qua xã Đặng Sơn có hai công trình lớn là đập ba ra và cầu Đô Lương. Thời gian gần đây, việc khai thác cát bừa bãi đã làm biến đổi dòng chảy.

doan-GS3

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại xã Đặng Sơn

doan-GS4

Đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó chủ tịch HĐND tỉnh đã khảo sát thực địa cho thấy, đập Ba ra và cầu Đô Lương là công trình quốc gia nhưng Công ty TNHH Tiến Hoa sau khi được tỉnh cấp phép đã không chấp hành đúng mốc quy định, 2 mốc chồng lấn lên đất 64 của dân. Theo quy định, cách thượng lưu của Ba ra và cách cầu Đô Lương 500m các tàu thuyền không được khai thác nhưng các tàu thuyền vẫn khai thác làm sạt lở đất. Trước tình hình đó, huyện có công văn tạm thời đình chỉ đối với Công ty TNHH Tiến Hoa không được khai thác ở khu vực chồng lấn để tránh sạt lở

doan-GS5

Đoàn Giám sát HĐND tỉnh làm việc với xã Lạc Sơn.

Tiếp đó, Đoàn đã khảo sát phản ánh của cử tri xã Lạc Sơn về vụ việc khiếu kiện đông người của 21 hộ có đất sản xuất nông nghiệp tại vùng Bàu Kịnh (61.361m2) thuộc xóm 2 xã Lạc Sơn nhiều năm qua các cấp chưa giải quyết xong. Vụ việc phức tạp kéo dài, nhiều đoàn giải quyết với nhiều quan điểm khác nhau và mong muốn của địa phương là các cấp, ngành cần quan tâm giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Ngoài ra, cử tri cũng kiến nghị về việc hỗ trợ lưới điện hạ thế, sau khi bàn giao lưới điện hiện nay còn 629 triệu đồng nhưng chưa được Công ty Điện lực hỗ trợ. Tình trạng này còn diễn ra ở các địa phương

doan-GS6

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Đô Lương

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo huyện Đô Lương đã giải trình một số vấn đề cử tri hai xã Đặng Sơn và Lạc Sơn quan tâm; Đồng thời hứa sẽ tiếp thu và kiến nghị đến các sở, ban, ngành liên quan và UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri. Buổi chiều đoàn khảo sát của HĐND tỉnh đã làm việc với UBND huyện và những vấn đề cử tri kiến nghị để xem xét giải quyết./.

Hữu Hoàn