Đoạn đường cần được sửa chữa

Do không có sự quan tâm của cơ quan quản lý giao thông nên hệ thống mương thoát nước trên QL 46 đoạn đi qua địa phận xóm 11 và 12 xã Đà sơn, Đô Lương đã bị gây tắc cống khiến nước thải sinh hoạt tràn ra lòng đường làm cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Tình trạng này diễn ra từ rất lâu, do không được khắc phục nên dẫn đến đường xuống cấp, gây ách tác, mất ATGT.

Người dân xóm 11 và 12 xã Đà sơn đã rất bức xúc khi nói về này sự ô nhiễm và mất ATGT đang diễn ra trên QL 46 đoạn đi qua nơi đây. Họ không thể hiểu là vì sao tình trạng này diễn ra từ rất lâu lắm rồi mà không được đơn vị quản lý giao thông khắc phục. Quanh năm, hầu như nước thải sinh hoạt trong mương đến đoạn này đều bị chảy ngập đường gây ô nhiễm. Vào mùa mưa còn đỡ còn vào những ngày nắng nóng thì hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến sức khoẻ và khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

%image_alt%
Đoạn đường đi qua địa phận xóm 11 và 12 xã Đà sơn nước thải sinh hoạt tràn ra lòng đường

Việc nước bẩn tràn trên mặt đường cũng khiến cho mặt đường bị xuống cấp nhanh chóng và ngày càng nghiêm trọng. Người và phương tiện giao thông khi qua đây cũng rất khó khăn, mất an toàn giao thông. Vào giờ cao điểm thì xảy ra ách tắc giao thông thường xuyên. Đã có không ít trường hợp tai giao thông đã xảy ra do mặt đường xuống cấp hoặc do phanh đột ngột và tránh nước bẩn.

%image_alt%
Đường trơn khiến xe cộ qua lại rất nguy hiểm

Đây là ngã 3 giao nhau giữa QL 46 và QL 15. Dù không phải trung tâm song cũng là cửa ngõ của huyện Đô lương đi Thanh Chương và Nam Đàn. Trước đây, con đường này cũng đã nâng cấp đẹp và kiên cố. Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này được xác định là do hệ thống mương thoát nước trước đây quá nhỏ hẹp và xuống cấp. Bên cạnh đó, mương không được quan tâm nạo vét thường xuyên nên gây tắc cục bộ. Đặc biệt là ở đoạn thấp trũng, có nơi thì bị bồi lấp không còn mương. Chúng tôi đã làm việc với chính quyền địa phương xã Đà Sơn thì được biết, đường này do hạt quản lý giao thông Thanh Chương quản lý nên không thuộc thẩm quyền xã, nếu xã tự ý khắc phục thì sẽ bị lập biên bản vi phạm. Vì vậy mà nhìn nhân dân chịu hôi thối khổ cực, nhìn mỹ quan địa phương bị xâm phạm nhưng xã cung thể giải quyết được.

%image_alt%
Cống tắc khiến nước chảy ra lòng đường

Nước thì vẫn chảy, đường thì vẫn ngày càng xuống cấp nghiêm trọng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Người dân đã nhiều lần kiến nghị, chính quyền cũng đã làm việc với hạt quản lý giao thông đường bộ Thanh Chương nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành các biện pháp khắc phục. Đã đến lúc cơ quan chức năng có thẩm quyền phải vào cuộc để bảo vệ sức khoẻ, tài sản cho chân dân. Một khi người dân đã mất niềm tin là mất tất cả.

Huy Khôi