Đoàn công tác tỉnh Xiêng Khoảng tham quan đập Bara Đô Lương

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An, chiều ngày 28/9, bà Ma Ni Phôn Xồng Thò – Trưởng ban quản lý đài tưởng niệm tỉnh Xiêng Khoảng làm trưởng đoàn đã đi tham quan công trình đập Bara Đô Lương. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện.

tham-dap-bara1

Đập Bara công trình thủy lợi quan trọng cung cấp nước tưới cho 4 huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu

Đập Bara Đô Lương là công trình thủy lợi được xây dựng từ (1933 -1937) của thế kỷ 20. Trong quá trình xây dựng đập Bara Đô Lương, hoàng thân Xuphanuvông, nước CHDCND Lào lúc đó là kỹ sư đã tham gia thiết kế và chỉ đạo thi công công trình. Đập Bara Đô Lương có chiều dài 345m và hệ thống kênh tưới dài hàng trăm Km, cung cấp nguồn nước tưới cho 4 huyện phía bắc tỉnh Nghệ An gồm: Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu. Mỗi năm, công trình thủy lợi đập Bara Đô Lương cung cấp nguồn nước tưới cho khoảng 69.000 ha đất nông nghiệp của 4 huyện. Đây là công trình thủy lợi cực kỳ quan trọng phục vụ đời sống và sản xuất nông nghiệp cho nhân dân, trong đó có huyện Đô Lương.

tham-dap-bara

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Xiêng Khoảng, bà Ma Ni Phôn Xồng Thò đã cảm ơn các đồng lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo UBND huyện Đô Lương đã dành thời gian làm việc với đoàn.

tham-dap-bara2

Lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng, lãnh đạo tỉnh Nghệ Anh và lãnh đạo huyện Đô Lương chụp ảnh lưu niệm tại đập Bara Đô Lương

Thông qua chuyến tham quan, tìm hiểu công trình thủy lợi đập Bara Đô Lương sẽ giúp đoàn công tác tỉnh Xiêng Khoảng có thêm những tư liệu quý về những đóng góp của hoàng thân Xuphanuvông đối với các công trình thủy lợi quan trọng tại Việt Nam.

Văn Đăng