Đô Lương xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ gây hại lúa Hè Thu

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ trưởng thành sẽ gây hại trên lúa mùa với diện tích lớn nếu không được phòng trừ kịp thời.

Trên địa bàn huyện đã có 250 ha bị nhiễm bệnh sâu cuốn lá nhỏ. Trong đó, chủ yếu tập trung ở một số diện tích lúa gieo cấy sớm như: Đặng Sơn, Thịnh Sơn, Văn Sơn,….. Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do vụ Đông Xuân có xuất hiện sâu cuốn lá với mật độ thấp chưa được phòng trừ, do vậy, khi bắt đầu gieo cấy vụ Hè Thu cộng với thời tiết thuận lợi để sâu bệnh dễ phát sinh và gây hại trực tiếp lúa mùa. Mật độ sâu cuốn lá nhỏ hiện nay từ 10 đến 20 con/m2, có nơi lên tới trên 50 con/m2. Sâu cuốn lá nhỏ phát triển trên diện rộng làm giảm năng suất lúa, nếu không phòng trừ tốt sẽ có khoảng 70% diện tích lúa mùa sẽ bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại.

%image_alt%
%image_alt%
Sâu cuốn lá nhỏ gây hại cho lúa Hè Thu

Theo khuyến cáo của Trạm thực vật, bà con nên sử dụng các loại thuốc để phòng trừ như: Hoạt chất Phepronin hoặc hoạt chất Phipronin.

%image_alt%
Bà con nông dân cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chủ động phun trừ kịp thời theo chỉ dẫn của Trạm bảo vệ thực vật

Để sâu cuốn lá nhỏ không gây thiệt hại, bà con nông dân cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chủ động phun trừ kịp thời theo chỉ dẫn của Trạm bảo vệ thực vật.

Thúy Hằng