Đô Lương- Xây dựng văn hóa đọc trong trường học

Nhằm xây dựng văn hóa đọc cho học sinh, thời gian qua, việc triển khai các phong trào đọc sách luôn được các trường trên địa bàn huyện Đô Lương chú trọng, quan tâm đầu tư, đổi mới với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Thông qua việc đọc sách giúp học sinh hình thành thói quen, mở rộng, nâng cao kiến thức chuẩn bị hành trang tốt nhất cho tương lai.

88

Tủ sách thân thiện của trường tiểu học Thị Trấn.

Tại Trường tiểu học Thị Trấn, việc xây dựng văn hóa đọc cho học sinh được triển khai với nhiều hoạt động phong phú, mang lại sự hào hứng cho học sinh, như: Tổ chức giới thiệu  sách trong  thư viện, tuyên truyền về vai trò của sách trong cuộc sống; huy động học sinh, phụ huynh quyên góp sách, xây dựng tủ sách lớp học và thư viện của trường được trên 1.300 đầu sách với gần 18 ngàn cuốn sách các loại. Từ những phong trào này đã giúp cho các em có thói quen đọc sách, và rèn luyện kỹ năng sống, từ đó giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội.

2

Ngày hội đọc sách của cô và trò trường tiểu học Thị Trấn.

 Xác định khơi dậy và bồi đắp niềm ham thích đọc sách cho học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, Trường Tiểu học Văn Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho học sinh trong nhà trường. Bên cạnh đó,  trường còn lồng ghép việc đọc sách vào các hoạt động ngoài giờ hoặc các bài giảng để giáo dục cho học sinh tích cực đọc sách tăng thêm tri thức cho bản thân.

3

Giờ đọc sách của cô và trò tại vườn trường của Trường tiểu học Văn Sơn. Ảnh: Lê Hoàn

Hiện nay, huyện Đô Lương 57 thư viện trường học,  ngoài ra ở mỗi lớp học còn có tủ sách với nhiều loại sách. Hằng tháng, sách đều được luân chuyển xuống thư viện chung của các khối để trao đổi sách giữa các lớp trong khối. Bên cạnh đó, các trường cũng thực hiện quản lý việc đọc hằng ngày và vào giờ ra chơi cho từng lớp để rèn luyện ý thức cho học sinh. Hằng năm, kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam, các trường học trên địa bàn huyện đều tổ chức chương trình trưng bày, giới thiệu về sách cho các em học sinh thông qua việc thi thuyết trình, sáng tạo mô hình, diễn kịch… về sách giữa các lớp, khối.

4444

Ngày hội đọc sách trường THCS Lý Nhật Quang.

Việc tạo cho học sinh có ý thức đọc sách là rất cần thiết trong các nhà trường trên địa bàn huyện. Bởi thông qua việc đọc giúp tăng cường nhận thức, lối sống giữa học sinh với gia đình, nhà trường, cộng đồng, giúp học sinh rèn luyện thói quen và thúc đẩy sự vận dụng linh hoạt kiến thức từ sách vở vào cuộc sống./.

Lê Hoàn