Đô Lương tưng bừng tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn năm 2018

Sáng ngày 7/3 tức ngày 20 tháng giêng năm Mậu Tuất 2018, huyện Đô Lương đã tưng bừng tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn 2018.

a1

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Hoàng Phi

Tới dự lễ có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó GĐ Sở văn hóa thông tin tỉnh, đại diện các sở, ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện trong tỉnh, ở huyện có các đồng chí: Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy,  Lê Minh Giang – Phó bí thư thường trực HU, chủ tịch HĐND huyện, Ngọc Kim Nam – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Thị Anh Quang, Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn năm 2018, các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy, các ban ngành phòng cấp huyện, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

a2

Các đại biểu tham dự

a3

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn tại buổi lễ

Diễn văn tại buổi lễ,  nêu bật công lao to lớn của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cùng 2 hoàng tử là Đông Kinh Vương và Dực Thánh Vương vào đầu thế kỉ XI. Diễn Văn nêu rõ:

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của vua Lý Công Uẩn, năm 1039 ông được vua cha giao cai quản vùng Hoan Châu, với tài trí hơn người, năm 1044 ông được phong từ tước hầu lên tước Vương. Trong thời kì nhậm chức ông là người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi, xây dựng vùng Hoan Châu phát triển phồn thịnh.

a4

Ông Lý Đình Dô – hậu duệ họ Lý Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ

Năm 1057, Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang mất và hiển thánh ngay tại chân núi Quả, thuộc xã Bồi Sơn, Đô Lương. Qua 16 năm làm Tri Châu Nghệ An, với những công lao và đóng góp to lớn của mình nên sau khi mất, Uy minh Vương Lý Nhật Quang đã được nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà tĩnh lập nhiều đền thờ để hàng năm thắp hương tưởng nhớ, trong đó đền thờ chính là Đền Quả Sơn ngày nay, hàng năm vào ngày 17 tháng chạp là lễ giỗ của Ngài, ngày 18 đến 20 tháng giêng là lễ hội Đền Quả Sơn.

a5

Các binh sỹ chỉnh tề chuẩn bị lễ rước

Trước đây, đền Quả Sơn có quy mô 7 tòa 40 gian mang phong cách kiến trúc thời Lý Trần, trải qua nhiều biến cố của lịch sử, đặc biệt vào năm 1952, Đền đã bị giặc Pháp ném bom, Đền bị phá hoại hư hỏng nghiêm trọng nhưng nhân dân vẫn cất giữ được di tượng và các đồ tế khí.

a6

Đồng chí Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy đánh trống khai hội

a7

Màn trống chào mừng lễ hội

Tháng 12 năm 1998, Đền Quả Sơn được Công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia. Trong những năm gần đây, cùng với sự quan tâm đầu tư của cấp trên, huyện Đô Lương đã tập trung đầu tư tu bổ nâng cấp các hạng mục để làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân gần xa, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước của các thế hệ cha ông, đây cũng là điểm văn hóa du lịch tâm linh, bày tỏ sự biết ơn với những người có công với dân với nước.

 

a8

Toàn cảnh lễ rước tại Đền Quả Sơn. Ảnh: Hoàng Phi

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Đô Lương và các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị thần linh thời nhà Lý Đông Kinh Vương và Dực Thánh Vương và các vị nhân thần được thờ tại đền, những người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, xây dựng nên vùng Hoan Châu Nghệ An cách đây hơn 1 ngàn năm.

a11

Các đại biểu dâng hương

a10

Hàng nghìn người tham gia lễ hội

 Sau phần tân lễ, ban tổ chức đã tiến hành lễ rước. Hàng trăm binh sĩ tham gia màn lộn quân theo trận đồ bát quái để rước ngài Uy Minh Vương- Lý Nhật Quang lên chùa bà Bụt làm lễ tạ ơn

a12

a13

Nhiều cụ già 80 tuổi đến xem lễ hội

Xuất hành lễ rước được tổ chức trên bộ dưới thủy. Rước bộ gồm kiệu thánh Lý Nhật Quang  cùng Đông chinh Vương, Dực Thánh Vương được rước lên chùa bà Bụt. Kế tiếp là đoàn lễ nhạc, thánh giá, lễ vật, hàng ngàn binh sỹ, nhân dân và du khách. Theo tương truyền, sau trận đánh với giặc  trở về, Lý Nhật Quang bị thương, Bà Bụt đã hiện lên chỉ cho Lý Nhật Quang vùng đất để ngài an nghỉ ngàn năm. Vùng đất đó chính là Đền Quả Sơn ngày nay.

a14

Lễ rước kiệu thánh Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

Trong  thời gian nhậm chức Tri Châu Nghệ An và những lần chỉ huy đánh giặc và xây dựng đất nước, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang  đều đã được Phật Bà Quan Âm giúp đỡ  nên trước và sau mỗi lần đánh trận ông đều cùng các tướng lĩnh đến cầu nguyện và tạ ơn.

a15

Lễ rước thủy và bộ

Đường thủy có các thuyền rồng yểm trợ. Đội binh rước kiệu gồm 2 hàng tả và hữu với đầy đủ đồ tế khí tượng trưng cho đội quân tiên phong đặc biệt tinh nhuệ.

a16

Lễ lộn quân thủy

a17

Đoàn rước thủy tiến về chùa bà Bụt

a23

Cả nhà đi xem hội

Kiệu thánh Lý Nhật Quang được rước bằng đường bộ.  Đường rước từ đền Qủa Sơn đến Chùa bà bụt dài độ 3km đi qua các làng Thanh Xuân, Nhân Bồi, Phúc Hậu, Nhân Trung, Trạc Thanh. Tại các điểm bái hạ ở chùa Nhân Bồi, đình Phúc Hậu, đình Nhân Trung, kiệu thánh Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cùng binh sĩ đã dừng chân để thực hiện nghi lễ tạ ơn theo phong tục.

a18

Lễ bái hạ tại đình Phúc Hậu, xã Lam Sơn. Ảnh: Hoàng Phi

Trên đường đi, đông đảo nhân dân vùng Bạch Ngọc đã ra đường để theo dõi và tham gia lễ rước. Cùng với đoàn rước Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, nhân dân và du khách từ nhiều nơi đã nối nhau thành hàng dài, cùng rước Ngài lên tạ ơn.

a19

Đoàn rước tiếp tục hành trình về chùa bà Bụt

a20

Toàn cảnh lễ rước về chùa bà Bụt. Ảnh: Hoàng Phi

Tại chùa bà Bụt – bên dòng sông Lam hiền hòa, thơ mộng, đoàn người rước kiệu thánh Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cùng các lễ vật đã làm lễ tạ ơn bày tỏ lòng biết ơn đối với bà Bụt đã giúp Uy Minh Vương đánh thắng giặc ngoại xâm và dẹp loạn.

a21

Lễ tạ ơn tại chùa bà Bụt

a22

Các đại biểu dự lễ tạ ơn tại chùa bà Bụt. Ảnh: Hữu Hoàn

Lễ hội đền Quả Sơn được là một trong những lễ hội lớn,  nhiều ý nghĩa vào loại bậc nhất tỉnh Nghệ An. Lễ hội tạ ơn toát lên tinh thần đạo đức truyền thống của dân tộc. Lễ hội làm sống động tinh thần thượng võ và truyền thống “ uống nước , nhớ nguồn” của dân tộc, lành mạnh của nền văn hóa dân gian.

Sỹ Bắc – Thúy Hằng