Đô Lương: Tưng bừng lễ hội đền Qủa Sơn năm 2013

Mùa xuân là mùa của đất trời, mùa của lễ hội, trong hương sắc mùa xuân này, sáng ngày 1 – 3– 2013(Tức ngày 20/1 ÂL), huyện Đô Lương đã tổ chức lễ hội Đền Qủa Sơn để tưởng nhớ tới công đức của Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang người có công khai dân lập ấp mở mang bờ cõi và chăm lo phát triển vùng đất Hoan Châu cách đây 1000 năm.

Đông đảo nhân dân và du khách tham gia lễ hội Đến Quả Sơn     


Về dự lễ hội Đền Qủa Sơn có đ/c Cao Đăng Vĩnh – Gíam đốc Sở VH-TT và Du Lịch tỉnh, các đ/c Lãnh đạo huyện Đô Lương và đông đảo bà con nhân dân, du khách thập phương.


Tiếp đó, Đ/c Nguyễn Tất Thành– Phó bí thư – Chủ tịch UBND huyện đã đánh trống khai hội.


 
Đ/c Nguyễn Minh Hạnh – PCT UBND huyện đã đọc diễn văn lễ hội Đền Qủa Sơn nêu bật thân thế, công lao, sự nghiệp của Lý Nhật Quang đối với xứ nghệ và đất nước.

Tương truyền, thuở thiếu thời, Uy Minh Vương –Lý Nhật Quang, con trai thứ tám của Lý Thái Tổ Công Uẩn, người mở đầu vương nghiệp nhà Lý đã được vua cha và hoàng hậu kèm cặp sớm trở thành rường cột của nước nhà. Từ năm 1039 ngài được triều đình phái vào Nghệ An trông coi việc tô thuế và sau đó được chính thức bổ nhiệm làm Tri châu. Trong thời gian 16 năm từ năm 1039 đến 1055, dưới 2 triều Thái Tông và Thánh Tông, Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang đã cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp phục hưng, lập công lớn đối với triều đình, đặc biệt là với nhân dân Xứ Nghệ. Tri nhậm một miền viễn biên lại là địa đầu của phía nam Đại Việt đầy thử thách, Lý Nhật Quang vẫn giữ  vững được bờ cõi , ban bố được chính lệnh, thu phục nhân tâm. Phát triển mạnh mẽ sản xuất biến vùng biên ải thành căn cứ địa vững chắc phồn vinh, hậu thuận đáng tin cậy cho nhiều triều đại về sau. Lý Nhật Quang mất năm 1058. Sau khi ông mất nhân dân xứ Nghệ đã xây dựng hàng chục ngôi đền để hương khói. Đền Quả Sơn tại xã Bồi Sơn là đền chính.

Hàng ngàn du khách tham dự lễ hội Đền Quả Sơn năm 2013

Mùa xuân Qúi Tỵ này, cũng như gần 1000 mùa xuân qua,  đông đảo nhân dân Đô Lương và du khách thập phương đã về dự Lễ hội Đền Qủa Sơn,  dâng nén hương thơm để tưởng nhớ đến công ơn của Đức thánh và cầu nguyện cho một năm mới tốt lành.

So với nguyên bản của ngôi đền trước đây. Hiện tại kiến trúc của đền Quả Sơn còn khá khiêm tốn . Theo sử sách, đền có kiến trúc đồ sộ với 7 toà, 40 gian và có cả cung điện.  Về dự lễ lần này nhiều du khách và nhân dân mong muốn đền Qủa Sơn sẽ sớm được trùng tu tôn tạo để tương xứng với tầm vóc vốn có.

Trong sắc xuân, du khách thập phương về dự lễ đền Qủa Sơn đều ước mong một năm mới an vui – hạnh phúc. Những nén hương thành kính đã được dâng lên.


Tiếp đó, phần cổ lễ được khởi xướng, lễ rước di ảnh đức thánh lên chùa Bà Bụt được tiến hành. Đoàn lễ nhạc và du khách đã ngược dòng Lam Giang đi về hướng Tây gần 3 km để đến chùa Bà Bụt để làm lễ Tạ ơn. Sở dĩ lễ hội đền Qủa Sơn có nghi thức cổ này là do tương truyền trước đây sau một trận đánh giặc, ngài  bị thương trở về, bà Bụt đã hiện lên và chỉ cho ngài vùng đất để an nghỉ trong cõi vĩnh hằng. Tại chùa Bà bụt, cổ lễ tạ ơn đã diễn ra đậm bản sắc dân tộc Việt, du khách được hòa mình từ ngàn năm.

Nhân dân và du khách tổ chức lễ tạ ơn tại Chùa Bà Bụt tại xã Lam Sơn


Trong sắc xuân Quý Ty, nhân dân về dự lễ đền Qủa sơn đều cảm nhận sức sống trường tồn của Lễ hội, hơn nữa là để tri ân đức thánh Lý Nhật Quang, người đã có công lao đóng góp của đối với sự nghiệp phát triển của đất nước. Đây chính là nét đẹp truyền thống qúi báu của dân tộc.

Ngọc Phương

Ảnh: Hữu Hoàn