Đô Lương: Tưng bừng lễ hội đền Quả Sơn 2012

Sáng nay, 11/2/2012 tức là ngày 20 tháng giêng âm lịch, tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Quả Sơn, huyện Đô Lương đã long trọng tổ chức lễ hội đền Quả Sơn năm 2012.


Trước đó, tối qua ngày 19 tháng giêng âm lịch tại đền Quả Sơn, đã diễn ra lễ cáo yết Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và thả đèn hoa đăng. Mặc dù thời tiết buổi sáng tổ chức lễ hội đền Quả Sơn không thuận lợi, trời rét kèm theo mưa phùn nhưng lượng người đến tham dự lễ hội ước tính gần 1 vạn người. Với tấm lòng thành kính tri ân những công lao to lớn của các bậc tiền bối và du xuân cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn sung túc.


Lễ hội Đền Quả Sơn là dịp để nhân dân tưởng nhớ và tri ân Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, con trai thứ 8 của Vua Lý Công Uẩn. Trong suốt 19 năm làm tri châu, ông là người có công lao to lớn trong việc khai dân lập ấp, giữ vững bờ cõi, phát triển kinh tế, xây dựng vùng biên ải Hoan Châu thành căn cứ địa vững chắc, phồn vinh, tạo hậu thuẫn tin cậy cho nhiều triều đại về sau.
Sau khi ông mất, mộ của ông được đặt tại chân núi Quả làng Bạch Ngọc, nay là xã Bồi Sơn, Đô Lương.


Tham gia lễ hội Quả Sơn, du khách như hòa mình vào không gian linh thiêng với những nét đẹp riêng có. Đầu tiên là lễ xuất thần; lộn quân thuỷ bộ như tái hiện lại khí thế tập luyện hào hùng của binh sỹ thời xa xưa. Sau đó là lễ rước với 2 cánh quân thuỷ, bộ. trên quãng đường dài 4 km. Hàng ngàn người dân đã tham gia lễ rước Đức thánh từ đền Quả Sơn lên chùa Bà Bụt.

Lễ rước Thủy, Bộ

Trên đường rước bộ, tổ chức lễ bái hạ ở các làng Nhân Bồi, Bãi Vải, Phúc Hậu, Nhân Trung và Phúc Yên. Tại các điểm bãi hạ đều được nhân dân lập bàn thờ, trưng bày lễ vật để thể hiện tấm lòng biết ơn đối với Đức Thánh. Lễ tạ ơn ở chùa Bà Bụt ở xã Lam Sơn với phần cổ lễ mang ý nghĩa tạ ơn. Cuối cùng là lễ rước kiệu Đức Thánh hồi cung trở về và lễ yên vị.

Kiệu Đức Thánh tiến vào chùa Bà Bụt

Các đại biểu dự lễ tạ ơn tại chùa Bà Bụt
Hàng ngàn du khách dự lễ tạ ơn

Lễ hội đền Quả Sơn năm 2012 đã để lại nhiều ấn tượng về một lễ hội cổ kính và mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc cho nhân dân trong vùng, du khách thập phương. Đồng thời đây cũng là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tấm lòng của nhân dân Đô Lương nói riêng, Nghệ An nói chung đối với những công lao to lớn của Uy Minh Vương-Lý Nhật Quang để từ đó giáo dục cho các thế hệ luôn luôn biết ơn công lao của ông cha để xây dựng quê hương đổi mới, phát triển.

Đài Đô Lương

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt