Đô Lương tưng bừng lễ hội Đền Đức Hoàng năm 2015.

Hàng năm, cứ vào ngày 15 và 16 tháng giêng Âm lịch, Đô Lương lại tưng bừng tổ chức lễ hội đền Đức Hoàng ở xã Yên Sơn. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và khôi phục nguyên vẹn những giá trị văn hoá vốn có nên lễ hội năm 2015 thu hút được đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham dự.

Đền Đức Hoàng nằm trên địa bàn xóm Yên Quang xã Yên Sơn – Đô Lương, đây là ngôi đền cổ có cách đây 466 năm để thờ đức vua Lê Trang Tôn. Vào các ngày rằm và đầu xuân năm mới, bà con nhân dân và du khách đến đền để thắp hương cầu nguyện những điều tốt lành.

%image_alt%

Hàng năm, vào ngày 15 và 16 tháng giêng âm lịch, UBND huyện và xã Yên Sơn đã trọng thể tổ chức lễ hội đền Đức Hoàng theo đúng nghi thức lễ hội cổ truyền. Lễ hội năm nay được ghi nhận ngoài việc tổ chức trang nghiêm, chu đáo với nhiều hoạt động lễ hội sôi nổi, bổ ích thì lễ hội còn thu hút được hàng ngàn người dân địa phương và du khách thập phương về dự để tỏ lòng tri ân và cầu lộc, cầu tài, cầu an cho gia đình.

%image_alt%
Các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại lễ hội Đến Đức Hoàng năm 2015.

Theo sử sách, đầu thế kỷ XVI, nhà hậu Lê suy vong, loạn lạc. Hoàng thân quốc thích của nhà Lê phải mai danh, ẩn tích. Vợ của vua Quang Thiệu là bà Bùi Thị Ngọc Thụy đã chạy về vùng Diêm Tràng nay là các xã Yên Sơn, Văn Sơn -Đô Lương, sinh hạ được một cậu con trai khôi ngô tuấn tú đặt tên là Lê Ninh. Bề tôi của nhà Lê là tướng Nguyễn Kim khởi binh ở Ai Lao đã tìm được Lê Ninh . Sau đó lập ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu là Nguyên Hòa. Mùa Xuân năm Quý Tỵ 1533, vua Lê Trang Tôn đã đứng lên khôi phục vương triều nhà Lê, khai khẩn đất đai, dẹp loạn ngoại xâm, chấn hưng đất nước, tạo điều kiện cho muôn dân có cuộc sống ổn định, bình an. Đến năm 1548, vua Lê Trang Tôn mất. Nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của Ngài và các vị thần linh. Từ thời Lê, nhân dân trong vùng đều tổ chức lễ rước kiệu từ đình Long Thái, xã Thái Sơn về đền Đức Hoàng vào ngày Rằm tháng Giêng, tạo thành một ngày hội lớn của dân tộc.

%image_alt%

Lễ hội Đền Đức Hoàng năm 2015 đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm. Phần lễ bao gồm tân lễ và cổ lễ mang đậm bản sắc nền văn hóa dân tộc như: Lễ dâng hương tiễn cỗ, lễ tế. Vào tối 15 tháng Giêng ban tổ chức lễ hội và nhân dân đã tụ tập về Đền Đức Hoàng để tổ chức Lễ yết cáo và thả đèn hoa đăng bày tỏ lòng biết ơn đối với vua Lê Trang Tôn và các vị thần linh có công với nước. Lễ tế chính được tổ chức vào sáng ngày 16 với sự tham gia của hàng ngàn người dân vùng Văn Tràng và du khách thập phương. Phần hội của Lễ hội Đền Đức Hoàng đã diễn ra nhiều hoạt động vui chơi bổ ích như: cờ thẻ, thi đấu kéo co, thi chọi gà nêu bật tinh thần thượng võ của dân tộc. Riêng phần hội này được tổ chức kéo dài cả tuần nay tạo nên không khí sôi nổi và đoàn kết toàn dân trong những ngày đầu xuân năm mới.

%image_alt%

Lễ hội Đền Đức Hoàng ở Đô lương là lễ hội truyền thống cổ linh thiêng cách đây hàng trăm năm. Gía trị về lịch sử, về tâm linh và nét văn hoá đặc sắc vốn có luôn được các thế hệ giữ gìn và phát huy. Với sự quan tâm và chuẩn bị chu đáo ngay từ những ngày đầu Xuân, lễ Hội đền Đức Hoàng đã diễn ra thật sôi nổi, linh thiêng mang đậm bản sắc dân tộc và thu hút đông đảo du khách thập phương. Đây chính tài sản vô giá về văn hoá và con người Đô lương đang được bảo tồn và gìn giữ.

Huy Khôi