Đô Lương trồng 5 ha cây chanh không hạt

Để đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, năm 2018 trạm Khuyến nông huyện Đô Lương đã xây dựng được 6 mô hình và hỗ trợ toàn bộ giống, vật tư, kỹ thuật trồng trên 5ha chanh không hạt tại các xã: Đại Sơn, Thuận Sơn, Bồi Sơn, Xuân Sơn. Đến nay các giống chanh không hạt đang phát triển tốt.

Sau hơn 3 tháng trồng 1 ha chanh không hạt do trạm khuyến nông hỗ trợ giống và chuyển giao kỹ thuật đến nay toàn bộ cây Chanh không hạt của gia đình anh Nguyễn Đình Quyền ở xóm 9, xã Xuân Sơn  đã bén rễ và đâm chồi nảy lộc trên những triền đồi đất đỏ. Nhờ cây giống tốt, cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật gieo trồng chăm bón  của cán bộ khuyến nông huyện nên chanh phát triển rất tốt, chiều cao  từ 0,5 đến 1m. Sau 2 năm cây chanh không hạt này sẽ cho thu hoạch với năng suất cao.

a1

Gia đình anh Nguyễn Đình Quyền trồng 5 ha chanh không hạt

Dự án trồng khảo nghiệm cây Chanh không hạt được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An hỗ trợ và do Trạm Khuyến nông huyện  Đô Lương xây dựng, triển khai trên diện tích 5ha, được phân bổ tại 6 trang trại  ở 4 xã. Theo đó, các hộ dân được hỗ trợ 100% cây giống lấy từ nông trang Hải Âu – huyện Bến Lứt, tỉnh Long An. Đồng thời được tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình và chuyển giao khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, các hộ tham gia mô hình còn được hỗ trợ 1 phần phân bón, hệ thống đường dẫn nước, đường điện và 1 máy bơm. Trong quá trình trồng, trạm khuyến nông Đô Lương cử cán bộ trực tiếp đến tận vườn để hướng dẫn các khâu xử lý đất, đào hố, trồng và chăm sóc phòng trừ sâu bệnh.

a2

Cán bộ trạm khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh không hạt. Ảnh: Huy Khôi

Giống chanh không hạt ra quả quanh năm và cho năng suất cao. Sau khi trồng 2 năm chanh sẽ cho thu hoạch và có thể thu hoạch trên 10 năm mới phải thay giống. Cây chanh không hạt cho quả to 6 – 7 quả/kg, vỏ mỏng, mọng nước. 1 ha sẽ thu hoạch 30 – 40 tấn quả/năm. Hiện nay, UBND huyện Đô Lương đang chỉ đạo trạm khuyến nông tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình để tạo ra sản phẩm hàng hóa từ Chanh không hạt nâng cao thu nhập cho người nông dân./.

Huy Khôi