Đô Lương-Triển khai tiêm phòng H5N6 trên tổng đàn gia cầm

Trước tình hình dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm có thể bùng phát. Để chủ động ngăn chặn, UBND huyện Đô Lương đã chỉ đạo các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống. Đồng thời tổ chức tiêm phòng vắc xin trên toàn bộ đàn gia cầm.

Là địa phương có tổng đàn gia cầm trên 60.000 con, xã Quang Sơn là địa phương đầu tiên ở Đô Lương triển khai tiêm phòng vắc xin H5N6. Để công tác tiêm phòng đạt hiệu quả, lịch tiêm phòng được phân công tận từng xóm. Đối với hộ nhỏ lẻ tổ chức tiêm tập trung tiêm tại nhà văn hóa xóm, các hộ nuôi theo hình thức trang trại, gia trại thì được bố trí tiêm tận hộ. Đảm bảo 100% số gia cầm được tiêm phòng dịch đầy đủ. Gia đình ông Hoàng Hữu Hương-xóm 1 xã Quang Sơn nuôi trên 30 con gà đẻ trứng. Để bảo đảm cho gà không dịch bệnh, khi xã triển khai chủ trương tiêm phòng vắc xin , từ sáng sớm ông bà đã mang gà ra nhà văn hóa tiêm phòng nghiêm túc, đầy đủ.

222

Những hộ chăn nuôi lớn được cán bộ thú y đến tiêm tại chuồng.

Bệnh Cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút cúm type A (H5N6) gây ra, bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loại khác nhau như: gà, vịt, ngan, chim cút… gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Đặc biệt bệnh Cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong. Ở Đô Lương, dù chưa xảy ra dịch bệnh nhưng công tác phòng ngừa đang

được triển khai rất tích cực. Hiện nay các xã thị trấn đang triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm. Trong quá trình tiêm phòng đều cử cán bộ thú y thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn các cơ sở  tiêm phòng đúng theo hướng dẫn và chăm sóc đàn gia cầm sau tiêm phòng 1 cách tốt nhất.

3333

Tiêm tập trung tại nhà văn hóa cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Ảnh: Huy Khôi

Đô Lương hiện có tổng đàn gia cầm trên 1 triệu con. Phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để phòng chống dịch cúm H5N6 là thực hiện tiêm phòng vaccine . Đây là biện pháp rất quan trọng để tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm. Hiện nay, trạm thú y đã cấp miễn phí trên 170.000 liều vắc xin cho 33 xã thị trấn và chỉ đạo các địa phương triển khai tiêm phòng. Trong đó cần lưu ý, vaccine phải đảm bảo việc bảo quản, liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi tiêm phòng xong cần cho gia cầm ăn uống tốt để nâng cao sức đề kháng, nâng cao hiệu giá kháng thể, tạo miễn dịch tốt cho con vật. Song song với đó, cần phải vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Đô Lương phấn đấu sẽ hoàn thành công tác tiêm phòng vắc xin H5N6 trê tổng đàn gia cầm trước ngày 5/3/2020

Công tác phòng dịch cúm H5N6 đang được  các cấp ủy đảng và chính quyền ở Đô Lương triển khai 1 cách quyết liệt, đồng bộ,  hiệu quả. Tuy nhiên bên cạnh đó, người dân cũng nâng cao ý thức  trong việc bảo vệ sức khỏe cho đàn gia cầm của mình. Cần tìm hiểu cách nhận biết, phát hiện sớm về những dấu hiệu của cúm gia cầm. Khi thấy đàn gia cầm có biểu hiện bỏ ăn, chết đột ngột cần báo ngay cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Huy Khôi