Đô Lương triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Đến thời điểm hiện nay, Đô Lương đang làm tốt công tác phòng chống  dịch bệnh và chưa có trường hợp nào dương tính với COVID–19. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp như hiện nay, Đô Lương đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID–19 hiệu quả.

Dù đã có kết quả âm tính với COVID–19, tuy nhiên anh Nguyễn Công Đ vẫn đang được thực hiện cách ly tập trung tại trạm y tế xã Thái Sơn, Đô Lương. Được biết anh Đ là người  đã tiếp xúc với nam BN19 (27 tuổi, ở 113 Trúc Bạch, Ba Đình) là lái xe của BN17  được xác định mắc COVID–19 vào tối 6/3. Qua 7 ngày thực hiện cách ly và theo dõi, anh Đ được đảm bảo đầy đủ các điều kiện ăn ở, cơ sở vật chất và chăm, sóc y tế. Sức khỏe hiện nay của anh Đ bình thường.

2

Cán bộ  y tế thực hiện việc hướng dẫn đối với người cách ly tại trạm y tế xã

Được biết, đến thời điểm hiện nay, ngoài trường hợp đang cách ly tập trung, Đô Lương vẫn đang có 88 trường hợp đang được thực hiện cách ly và theo dõi tại nhà. Trong đó, xã Hòa Sơn có 10 trường hợp và đã có 5 trường hợp đã qua 14 ngày và đã được xác nhận sức khỏe tốt, kết quả xét nghiệm âm tính với COVID–19. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nên 123 người được thực hiện cách ly tập trung tại nhà đều thực hiện tốt 9 quy định của người bị cách ly. Ngoài ra, cán bộ y tế cũng thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình sức khỏe để báo cáo tới ban chỉ đạo.

Ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ngành y tế Đô Lương được xác định là cơ quan đầu mối quan trọng để thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ trong phòng chống dịch. Cùng với việc làm tốt chức năng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trung tâm y tế, Bệnh viện Đa khoa và Trạm y tế 33 xã. thị trấn đã phát huy  vai trò trong việc tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng dịch, cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết như: Cung cấp khẩu trang, nước sát khuẩn, phát tờ rơi, khám sàng lọc và tư vấn kiến thức về dịch.

11

BCĐ phòng chống Covid – 19 thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống ở trạm y tế

Hiện nay, BCĐ phòng chống dịch COVID–19 Đô Lương thường xuyên triển khai công tác kiểm tra. Xây dựng các phương án  phòng chống dịch cụ thể. Tất cả bệnh nhân đến các cơ sở y tế đều được điều tra và khám phân loại. Tổ chức phun khử trùng, tiêu độc, chuẩn bị 192 phòng tại 33 trạm y tế để phục vụ cho cách ly điều trị, khi có dịch thì sử dụng toàn bộ Bệnh viện Đa khoa và 411 phòng của trạm y tế cơ sở. Trong đó, hội chữ thập đỏ và đoàn thanh niên đã thực hiện việc phát tờ rơi, tổ chức tuyên truyền tại khu vực chợ, xây dựng các điểm rửa tay sát khuẩn tại trường học, cơ quan công sở. Phát khẩu trang miễn phí cho người dân…

Đồng bộ, quyết liệt là phương châm đang được huyện Đô Lương  nỗ lực thực hiện để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân và cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID–19. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh nguy hiểm và khó lường nên  người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nâng cao ý thức phòng chống dịch và có sự phối hợp hỗ trợ với chính quyền các cấp khi cần thiết.

                                                          Huy Khôi