Đô Lương trên 3000 ha lúa bị chìm ngập trong nước, nhiều xóm bị chia cắt

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, tối ngày 18/7 đã gây ra mưa to và rất to trên địa bàn huyện Đô Lương.

lut-1

Đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra mưa lụt tại xã Nhân Sơn

Mưa lớn liên tục diễn ra trong những ngày qua đã làm nhiều diện tích lúa Hè thu bị chìm ngập trong nước. Ngay từ sáng sớm, ngày 19/7,Đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện đã về các xã kiểm tra, nắm tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão và chỉ đạo khắc phục.

lut-2

Nhiều nhà dân ở Trù Sơn bị cô lập do nước ngập sâu

Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này, Đô Lương có trên 3000 ha lúa bị chìm ngập trong nước. Các xã Nhân Sơn, Mỹ Sơn, Hiến Sơn, Quang Sơn, Thái Sơn, mỗi xã ngập trên 200 ha lúa. Một số xã như Nhân Sơn, Thuận Sơn, Hiến Sơn nước bắt đầu vào nhà dân. Nhiều khu dân cư ở các xã vùng dưới đã bị chia cắt do nước ngập hoàn toàn. Nếu trời tiếp tục mưa, nước ngập lớn sẽ làm hàng nghìn ha lúa của bà con nông dân bị thối và có khả năng mất trắng.

lut-3

Mưa lớn làm nhiều tuyến đường bị chia cắt

Hiện nay,  UBND huyện đang tập trung chỉ đạo các xã chuẩn bị lực lượng di dời những hộ dân bị ngập nước ra khỏi vùng bị ngập úng. Tổ chức lực lượng kiểm tra hệ thống hồ đập để xử lý các vấn đề nảy sinh, đồng thời tổ chức khơi thống thoát nước để chống ngập úng cho lúa.

lut-4

Đồng chí Nguyễn Trung Thành yêu cầu xã Đại Sơn triển khai các biện pháp để bảo vệ đập Ô Quan

lut-5

Trên 300 ha lúa của xã Hiến Sơn bị ngập trong nước và nhiều ngôi làng bị chia cắt. Ảnh: Hữu Hoàn

Tại xã Đại Sơn, đập Ô Quan đang thi công chưa hoàn thành, có khả năng bị vỡ. Lãnh đạo UBND huyện đang chỉ đạo ban chỉ huy quân sự và điều động dân quân xã Đại Sơn cùng với đơn vị thi công thực hiện các biện pháp để bảo vệ. Xã Đại Sơn cũng đã di dời 15 hộ dân ra khỏi vùng chân đập để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân

Hữu Hoàn