Đô Lương trên 2000 ha lúa và hoa màu ngập chìm trong nước

Mưa lớn trong ngày 5 và 6/9/2012, đã làm ngập úng trên diện rộng các loại cây trồng hè thu ở Đô lương. Đến 9 h ngày 6/9/2012, nhiều tuyến đường giao thông trong nội thị vẫn bị ngập nước ảnh hưởng tới TTATGT. Toàn huyện Đô lương đã có trên 1500 ha lúa hè thu, trên 500 ha rau màu và hàng trăm ha ao hồ nuôi trồng thuỷ sản bị ngập úng và nước cuốn trôi. Địa phương bị thiệt hại lớn nhất vẫn là xã Quang sơn, Hiến sơn, Thuận sơn và xã Bắc sơn. Theo báo cáo của các xã, nước vẫn đang dâng cao nên nhiều diện tích lúa và hoa màu có nguy cơ mất trắng.

Hơn 2000 ha lúa và hoa màu bị chìm trong biển nước


Tại xã Thuận sơn, 70 ha lúa và trên 140 ha cây màu chuẩn bị thu hoạch coi như mất trắng, giao thông nhiều xóm bị chia cắt. Tại xã Quang sơn, 110 ha lúa của nhân dân bị chìm trong nước. Nặng nhất vẫn là xã Hiến sơn. 300/360 ha lúa hè thu sắp sửa thu hoạch, 15 ha Ngô,  rau màu từ tối hôm qua đã bị ngập hoàn toàn. Ngoài ra xã còn có 3 km đường giao thông nông thôn bị nước lũ phá hỏng và cuốn trôi. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân tập trung thu hoạch lúa chạy lụt do không phơi sấy được nay đã bị nảy mầm, coi như mất trắng hoàn toàn.

Đ/c Nguyễn Công Châu – Phó CT UBND huyện kiểm tra tình hình mưa lụt tại xã Hiến Sơn


Bên cạnh thiệt hại về lúa và hoa màu, toàn huyện Đô lương đã có 3 hồ đập bị sạt lở và hư hỏng. Trong đó, đập Khe Su xã Mỹ sơn bị vỡ. Đập Khe Mài xã Thái sơn  và đập khe Vừ xã Giang sơn Đông thì bị sạt lở vùng hạ lưu. Theo báo cáo của trạm khí tượng thuỷ văn Đô lương, trong 2 ngày 5 và 6/9  lượng mưa đo được ở Đô lương là trên 330 mm, chỉ tính riêng tối ngày 5/9 lượng mưa đạt gần 280 mm. Trước tình hình đó, UBND huyện Đô lương và phòng nông nghiệp đã thành lập các đoàn kiểm tra về tận cơ sở để nắm tình hình và thống kê thiệt hại. Đồng thời chỉ đạo thu hoạch nhanh lúa hè thu và khắc phục thiệt hại do mưa lụt gây ra.


Hiện nay, tình hình mưa lớn vẫn đang tiếp tục xảy ra. Nước sông đang lên nhanh, trên 1000 ha lúa tiếp tục bị mưa lớn nhấn chìm. Vì vậy, công tác phòng chống mưa lụt xảy ra đang được Ban chỉ đạo PCBL huyện Đô Lương tập trung chỉ đạo. Trước mắt là khơi thông hệ thống thoát nước, tổ chức trực xử lý mực nước ở các hồ đập, sau khi ngớt mưa sẽ khẩn trương thu hoạch.

Huy Khôi – Thanh Hải
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt