Đô Lương trên 2000 ha lúa hè thu mới gieo ngập lụt, hư hỏng do mưa lớn.

Mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vào đêm 12 và rạng sáng ngày 13/6 đã gây ngập úng cụ bộ nhiều địa phương ở Đô Lương. Mưa lớn có trên 2.600 ha lúa hè thu của bà con nông dân mới gieo cấy bị ngập chìm trong nước.  Nhiều diện tích lúa mới gieo hoặc hư hỏng phải gieo cấy lại, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân.

Mưa lớn đã làm cho trên 2.680 ha lúa thuộc 16 xã bị ngập úng.

Đến sáng ngày 14/6, nhiều diện tích lúa hè thu của bà con nông dân các xã Quang Sơn, Thượng Sơn và Hiến sơn vẫn đang ngập chìm trong nước. Là những địa phương vùng ngập lụt nên các giải pháp tiêu úng lúc này đều bất lực, chờ nước tự rút. Một số diện tích nước  đã rút, các địa phương đã chỉ đạo nhân dân ngâm ủ mạ và làm đất để gieo lại. Riêng xã Quang Sơn, do ảnh hưởng của thời tiết, gần 100 ha phải gieo lại từ 2-3 lần. Điển hình như gia đình ông Hoàng Hữu Tân ở xóm 5 đây là lần thứ 3 ông phải gieo lại. Với 1 mẫu ruộng, ông mất 120 kg giống.

Nhiều diện tích lúa hè thu của bà con nông dân bị ngập chìm trong nước

Vụ hè thu năm 2021, Đô Lương đã gieo cấy được trên 7.600 ha lúa các loại. Mặc dù lịch thời vụ gieo cấy được chỉ đạo sớm. Tuy nhiên do điều kiện địa phương nên 1 số xã mới gieo cấy được 3-5 ngày. Mưa lớn đã làm cho trên 2.680 ha lúa thuộc 16 xã bị ngập úng. Đến sáng ngày 14/6, mặc dù nước đã rút nhiều, song vẫn còn gần 100 ha đang bị ngập. Đối với diện tích mới gieo thì bị nước cuốn trôi hoàn toàn. Nhưng 1 số diện tích nước rút chậm vẫn có nguy cơ thối giống phải gieo lại. UBND huyện Đô Lương, phòng nông nghiệp và trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã thành lập các đoàn kiểm tra và chỉ đạo các biện pháp khắc phục kịp thời.

Bà con nông dân đang khẩn trương gieo lại một số diện tích bị ngập thối.

Đã hơn 1,5 ngày xảy ra mưa lớn nhiều diện tích lúa của bà con nông dân Đô Lương vẫn còn chìm trong nước. Trời đã nắng nóng trở lại. Nếu tiếp tục bị ngâm trong nước thì lúa  sẽ chết nhiều, gây thiệt hại rất lớn. Trước mắt là bằng mọi biện pháp cần khơi thông kênh mương tiêu úng, chuẩn bị để khi nước rút thì tiến hành chăm sóc để lúa phục hồi nhanh. Riêng diện tích lúa bị trôi hoặc ngập thối thì gieo lại càng sớm càng tốt – Hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại cho bà con nông dân.

Huy Khôi