Đô Lương : Tổ chức lễ yết cáo tại Đền Qủa Sơn.

Nhân dịp kỷ niệm 954 năm ngày mất của Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang, tối ngày  9/1/2011, tại đền Qủa Sơn, huyện Đô Lương đã tổ chức lễ yết cáo. Về dự lễ có đ/c Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên, Bí thư BCH Đảng bộ huyện, Chủ tịch HĐND huyện, Lê Minh Giang – Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Tất Thành – Phó bí thư BCH Đảng bộ huyện, các đ/c trong ban thường vụ huyện ủy, trưởng các ban ngành cấp huyện. Các đ/c nguyên bí thư, chủ tịch huyện Đô Lương. Lãnh đạo 3 xã Ngọc Sơn, Lam Sơn, Bồi Sơn cùng đông đảo bà con nhân dân.

.
Các đồng chí lãnh đạo huyện thắp hương tưởng nhớ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

Các đồng chí lãnh đạo huyện đã dâng hương lên Chính điện đền Quả Sơn và 2 tướng Đông Chinh Vương và Dực Thánh Vương.

Lễ yết cáo đã diễn ra trang nghiêm, đúng nghi thức cổ lễ. Lễ yết cáo năm nay ban nhạc lễ được trang bị đầy đủ các nhạc cụ để hòa nhịp cùng các nghi thức tế lễ. Bên cạnh đó, 6 chiếc thuyền rồng được đóng mới đã được đặt tại sân Đền để dâng báo với Đức Thánh.

Bài cổ lễ gần 1000 năm, đã báo cáo với đức thánh các nghi lễ đã được tiến hành để kỷ niệm 954 năm ngày mất của Đức thánh vào ngày 10/1/2012, tức ngày 17-12-2011 âm lịch

Lễ yết cáo là dịp để cán bộ và nhân dân huyện Đô Lương và du khách nhớ đến công lao của Lý Nhật Quang.

Buổi lễ diễn ra theo nghi thức cổ lễ


Ngay sau lễ yết cáo, các đ/c lãnh đạo huyện và bà con nhân dân đã thắp hương dâng lên Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

Từ năm 1039 ngài được triều đình phái vào Nghệ An trông coi việc tô thuế và sau đó được chính thức bổ nhiệm làm Tri châu. Trong thời gian 16 năm từ năm 1039 đến 1055 dưới hai triều Thái Tông và Thánh Tông, Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang đã cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp phục hưng, lập công lớn đối với triều đình, đặc biệt là với nhân dân Xứ Nghệ. Tri nhậm một miền viễn biên lại là địa đầu của phía nam Đại Việt đầy thử thách, Lý Nhật Quang vẫn giữ  vững được bờ cõi , ban bố được chính lệnh, thu phục nhân tâm. Phát triển mạnh mẽ sản xuất biến vùng biên ải thành căn cứ địa vững chắc phồn vinh, hậu thuận đáng tin cậy cho nhiều triều đại về sau. Lý Nhật Quang mất năm 1058. Sau khi ông mất nhân dân xứ nghệ đã xây dựng hàng chục ngôi đền để hương khói. Đền Quả Sơn tại xã Bồi Sơn là đền chính để thờ Đức Thánh – Lý Nhật Quang.

Đông đảo bà con nhân dân đến dự lễ

Ngay sau lễ yết cáo, các đ/c lãnh đạo huyện và bà con nhân dân đã thắp hương dâng lên Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.
Ngọc Phương