Đô Lương tổ chức lễ tế tổ rằmg tháng giêng năm Giáp Ngọ

Nhân dịp rằm tháng giêng năm Giáp Ngọ, các dòng họ trên địa bàn huyện Đô Lương đã tổ chức trang trọng lễ tết tổ đầu xuân. Đây là dịp để con cháu các dòng họ có mặt đông đủ để dâng hương và lễ vật báo công với tiên tổ và cầu tiên tổ phù hộ cho con cháu học tập tốt, làm ăn phát đạt.

Đô lương có trên 1.000 dòng họ ở 33 xã, thị trấn. Trong đó có 250 dòng họ được công nhận dòng họ văn hóa. Trong những năm qua, các dòng họ trên địa bàn huyện Đô Lương đều tích cực tham gia phong trào toàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, phong trào ủng hộ quỹ khuyến học với hàng chục tỷ đồng.

Con cháu các dòng họ trên mọi miền đất nước có mặt đầy đủ để tham dự lễ tế Tổ.

Những năm gần đây, con cháu nhiều dòng họ đã tích cực đóng góp, nâng cấp xây dựng các nhà thờ khang trang để các từ đường trở thành nơi linh thiêng thờ phụng tiên tổ.

Các dòng họ tổ chức lễ tế tổ.

Ở Đô Lương, rằm thắng giêng thực sự là ngày hội lớn của tất cả các dòng họ. Chính vì vậy, ngay từ ngày 13 tháng giêng, con cháu các dòng họ trên mọi miền đất nước đã có mặt đông đủ tại các nhà thờ để tham dự lễ cáo yết vào tối 14 và lễ tế tổ vào sáng rằm tháng giêng.

Tại lễ tế tổ rằm tháng giêng, ngoài việc dâng hương hóa, lễ vật, bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, tất cả các dòng họ còn tổ chức sinh hoạt hội đồng gia tộc, làm lễ vào họ cho con cháu mới sinh, tổ chức lễ trao thưởng cho con cháu đỗ vào các trường đài học, cao đẳng và học sinh giỏi các cấp. Riêng ở Đô Lương, nhân ngày rằm tháng giêng, các dòng họ còn tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận văn hóa năm 2013.


Việc tổ chức tế lễ đầu xuân Giáp Ngọ tại các nhà thờ ở Đô Lương không những xây dựng tình đoàn kết của các thế hệ con cháu trong dòng họ mà còn là dịp để các dòng họ giáo dục con cháu luôn luôn hướng về tiên tổ để rèn luyện học tập, xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển.

Hữu Hoàn