Đô Lương tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống đền Qủa Sơn.

Chiều ngày 18/2/2014, huyện Đô lương đã tổ chức đua thuyền truyền thống đền Quả Sơn. Ngay từ đầu giờ chiều, các đội đua đã tập hợp đầy đủ tại bến đua thuyền vừa mới được xây dựng ngay trước đền Quả Sơn. Trên bờ có hàng ngàn bà con nhân dân và du khách thập phương chờ đợi để được thưởng ngoạn các màn đua ngoạn mục của 6 đội đua thuyền.

Mỗi đội đua gồm 12 VĐV, một người lái và một chỉ huy. Thuyền đua có chiều dài 12m, rộng 1,4m. Chiều dài đường đua là 500m, các đội xuất phát tại bến đua vòng đến vùng đất bãi hình mũi rồng và trở về nơi xuất phát.


Trước lúc bước vào cuộc đua 6 đội đã chèo 3 vòng tròn trước trên dòng sông Lam trước Đền Qủa Sơn để khởi động bước vào các màn đầy kịch tính và hấp dẫn. Cuộc đua năm nay được Ban tổ chức bố trí gồm 3 cặp đua, chọn đội thắng ở mỗi cặp đua vào thi đấu chung kết.

Đội đua Bồi Sơn và Bắc Sơn đã bước vào cuộc đua đầu tiên. Với sự cổ vũ nhiệt tình của hàng ngàn khán giả trên bờ, 2 đội đã trình diễn màn đua ngoạn mục, chỉ trong vào 3 phút đội Bồi Sơn đã vượt lên và về đích.


Cặp đua tiếp theo là đội Ngọc Sơn và Tràng Sơn, 2 đội đã thi đấu cân tài cân sức, màn đua được cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả. Mặc dù bị dẫn sau nhưng đến những giây cuối của cuộc đua, đội Ngọc Sơn đã dành chiến thắng.

Hàng nghìn Nhân dân và du khách đến xem và cổ vũ cho các đội đua thuyền..

Cặp đua cuối ở vòng loại là đội Lam Sơn và Đặng Sơn, với kinh nghiệp thi đấu và quen thuộc với nghiệp sông nước, đội Đặng Sơn đã về đích trước đội Lam Sơn. 3 đội: Bồi Sơn, Ngọc Sơn, Đặng Sơn bước vào vòng chung kết. Ngay từ những giây đầu tiên 3 đội đã xuất kích với quyết tâm cao độ, màn đua đã diễn ra quyết liệt với sự nỗ lực thi đấu hết mình của các VĐV. Với thể lực và kỹ thuật tốt, đội Bồi Sơn đã vượt lên về đích đầu tiên, đội Đặng Sơn về nhì, đội Ngọc Sơn về thứ 3.

Tổng kết hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội đua thuyền xã Bồi Sơn, giải nhì cho đội đua thuyền xã Đặng Sơn, và giải 3 cho đội đua thuyền xã Ngọc Sơn.

Hữu Hoàn – Ngọc Phương