Đô Lương tổ chức Lễ hội Đền Quả Sơn

Đền Quả Sơn thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang thuộc xã Bồi sơn Huyện Đô lương tỉnh Nghệ An. Hàng năm cứ tới ngày 20 tháng giêng lễ hội được tổ chức trang trọng. Năm nay hướng tới đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, lễ hội Đền Quả Sơn đã được tổ chức hoành tráng và kéo dài từ 17 đến ngày 20 tháng giêng năm Canh Dần.

Toàn cảnh lễ hội đền Quả Sơn


          Trong không khí vui tươi náo nức tràn đầy sức xuân của những ngày đầu năm mới Canh Dần, ngay từ sáng sớm mọi người và du khách thập phương đã tấp nập đổ về để dự lễ hội Đền Quả Sơn do UBND huyện Đô lương tổ chức. Lễ hội năm nay kỷ niệm 953 năm ngày mất của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Hoạt động của lễ hội là tưởng nhớ công lao to lớn của Uy Minh Vương đã khai dân lập ấp vùng đất này, cũng là năm mà nhân dân cả tỉnh Nghệ An kỷ niệm 980 năm danh xưng Nghệ An, góp phần cùng cả nước hướng tới đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Màn Lộn quân bộ và thủy
Lễ rước ngược từ đền Quả Sơn lên chùa bà Bụt

Các đống chí lãnh đạo huyện dự lễ tạ ơn tại chùa bà Bụt

Các cơ quan thông tấn báo chí TW và địa phương về dự và đưa tin lễ hội đền quả sơn năm 2010


       Năm 1057 Uy Minh Vương Lý Nhật Quang quy hóa và hiền thánh ngay dưới chân núi Quả, nhân dân xứ Nghệ vô cùng thương tiếc. Sau khi ngài mất nhân dân trong vùng nhớ ơn và lập đền thờ ngay dưới chân núi Quả. Do sự linh thiêng của hiền thánh nên các triều đại về sau mỗi lần xuất quân đánh giặc đều về Đền Quả Sơn thắp hương cầu ngài phù hộ đánh thắng quân xâm lược. Ngày nay vào các ngày rằm, mồng 1 hàng tháng, đặc biệt là dịp lễ hội, nhân dân trong vùng và khách thập phương đều về đông để thắp hương cầu xin những điều may mắn với lòng ngưỡng mộ và thành kính.

 

      Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, với tinh thần bảo vệ và tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa dân tộc, lễ hội đền Quả Sơn đã đem lại một ý nghĩa đặc biệt, vừa góp phần vào sự hoàn thiện của lịch sử, vừa tạo nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam nói chung và nhân dân Đô Lương, nhân dân vùng Bạch Ngọc nói riêng. Cũng từ lễ hội để khơi dậy truyền thống yêu nước, truyền thống cần cù trong lao động sản xuất của nhiều thế hệ người Việt Nam  trên mảnh đất này, để rồi mỗi người đều có ý  thức và trách nhiệm hơn trong việc xây dựng Đất nước quê hương ngày càng giàu mạnh.

Hoàng Lân