Đô Lương tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn năm 2017

Sáng ngày 16/2 tức ngày 20 tháng giêng năm Đinh Đậu, huyện Đô Lương đã long trọng tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn 2017. Tới dự lễ có đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Anh – Phó giám đốc Sở văn hóa thể thao & Du lịch, ở huyện có các đồng chí: Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy, Lê Minh Giang – Phó bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong BTV huyện ủy đông đảo nhân dân  và du khách thập phương.

Den-qua-son-chinh-le1

Các đại biểu dâng hương tại lễ hội Đền Quả Sơn

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của vua Lý Công Uẩn, năm 1039 ông được vua cha giao cho vào cai quản vùng Hoan Châu Nghệ An, với tài trí hơn người, năm 1044 ông được phong từ tước hầu lên tước Vương thành Uy Minh Vương, trong thời kì nhậm chức ông là người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi, xây dựng vùng Hoan Châu phát triển phồn thịnh.

Den-qua-son-chinh-le2

Năm 1057, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã hóa và hiển thánh ngay tại chân núi Quả, nay còn gọi là Đền Quả Sơn, thuộc xã Bồi Sơn, Đô Lương, qua 16 năm làm Tri Châu Nghệ An, với những công lao và đóng góp to lớn của mình nên sau khi mất, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã được nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và hà tĩnh lập nhiều đền thờ để hàng năm thắp hương tưởng nhớ, đền thờ Đền Quả Sơn thuộc xã Bồi Sơn ngày nay, hàng năm vào ngày 17 tháng chạp là lễ giỗ của Ngài, vào ngày 19 và 20 tháng Giêng là lễ hội Đền Quả Sơn.

Den-qua-son-chinh-le3

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng BTC lễ hội đọc diễn văn khai hội Đền Quả Sơn năm 2017

Trước đây, đền Quả Sơn có quy mô 7 tòa 40 gian mang phong cách kiến trúc thời Lý Trần, trải qua nhiều biến cố của lích sử, vào năm 1952 Đền đã bị giặc Pháp ném bom, Đền bị phá hoại hư hỏng nghiêm trọng nhưng nhân dân vẫn cất giữ di tượng và các đồ tế khí. Tháng 12 năm 1998, Đền Quả Sơn được Công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Den-qua-son-chinh-le4

Đồng chí Trương Hồng Phúc – Bí thư huyện ủy đánh trống khai hội

Den-qua-son-chinh-le5

Toàn cảnh Đền Quả Sơn

Trong những năm gần đây huyên Đô Lương đã tập trung đầu tư, tu bổ nâng cấp phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước của các thế hệ cha ông. Đền Quả Sơn đang là điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn được nhân dân và du khách quang năm thăm viếng.

Den-qua-son-chinh-le6

Lễ xuất thần

Năm nay, huyện Đô Lương tổ chức lễ rước từ Đền Quả Sơn theo đường thủy về tạ ơn tại chùa Bà Bụt xã Lam Sơn. Tương truyền, trong  thời gian nhậm chức Tri Châu Nghệ An và những lần chỉ huy đánh giặc và xây dựng đất nước, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang  đều đã được Phật Bà Quan Âm giúp đỡ  nên trước và sau mỗi lần đánh trận ông đều cùng các tướng lĩnh đến cầu nguyện và tạ ơn.

Den-qua-son-chinh-le7

Lễ rước thủy

Den-qua-son-chinh-le9

Lễ hội Đền Quả Sơn năm 2017 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương, thể hiện được sự kính trọng, biết ơn công lao to lớn của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị thần linh nhà Lý đối với nhân dân, góp phần tô thắm truyền thống tốt đẹp, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tôc, là điểm đến du lịch, sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân./..

 

Sỹ Bắc – Hữu Hoàn