Đô Lương tổ chức Lễ hội Đền Đức Hoàng

Sáng ngày 16 tháng Giêng, năm 2016, xã Yên Sơn – huyện Đô Lương đã tổ chức Lễ hội Đền Đức Hoàng. Vể dự lễ có các đ/c Trương Hồng Phúc – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Tất Thành – Chủ tịch UBND huyện, các đ/c trong trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các ban nghành, các xã Yên Sơn, Văn Sơn, Thái Sơn cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

%image_alt%
%image_alt%
Quang cảnh lễ hội Đền Đức Hoàng
%image_alt%
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Theo sử sách, vào đầu thế kỷ 16, nhà hậu Lê suy vong, loạn lạc, hoàng thân quốc thích của nhà Lê phải mai danh, ẩn tích. Vợ của Vua Quang Thiệu là bà Bùi Thị Ngọc Thụy đã chạy về xã Thái Sơn – Đô Lương, sinh hạ được một cậu con trai khôi ngô tuấn tú đặt tên là Lê Ninh. Bề tôi của nhà Lê là tướng Nguyễn Kim khởi binh ở Ai Lao đã tìm ra được Lê Ninh và lập ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu là Nguyên Hòa.

%image_alt%
Các đ/c lãnh đạo huyện dâng hương bày tỏ lòng biết ơn đối với vua Lê Trang Tôn và các vị thần linh có công với nước

Mùa Xuân năm Quý Tỵ 1533, vua Lê Trang Tôn đã đứng lên khôi phục vương triều nhà Lê, khai khẩn đất đai, dẹp loạn ngoại xâm, chấn hưng đất nước thời hậu Lê, tạo điều kiện cho muôn dân có cuộc sống ổn định, bình an. Đến năm 1548, vua Lê Trang Tôn mất. Nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của Ngài và các vị thần linh. Từ thời Lê, nhân dân trong vùng đều tổ chức lễ rước kiệu từ đình Long Thái, xã Thái Sơn về đền Đức Hoàng vào ngày Rằm tháng Giêng tạo thành một ngày hội lớn của nhân dân Đô Lương. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đền Đức Hoàng vẫn giữ được những nét đẹp cổ kính. Hiện nay, đền có hai khu đền thượng và đền hạ; đền thượng 3 gian, đền hạ 5 gian, trên các cột, kèo được chạm trổ một cách tinh xảo.

%image_alt%
Cột kèo được trạm trổ tinh xảo
%image_alt%
Lễ tế theo nghi thức cổ lễ

Lễ hội đền Đức Hoàng năm 2016 đã được tổ chức bao gồm tân lễ và cổ lễ mang đậm bản sắc nền văn hóa dân tộc như: Lễ dâng hương tiễn cỗ, lễ tế theo nghi thức cổ lễ. Trước đó, tối 15 tháng Giêng Ban tổ chức lễ hội tổ chức lễ cáo yết và thả đèn hoa đăng bày tỏ lòng biết ơn đối với vua Lê Trang Tôn và các vị thần linh có công với nước.

Hữu Hoàn