Đô Lương: Tổ chức lễ hội Đền Đức Hoàng năm 2019.

Sáng ngày 20/2/2019 ( tức ngày 16 tháng giêng năm Kỷ Hợi), huyện Đô Lương đã tổ chức Lễ hội Đền Đức Hoàng năm 2019. Tham dự lễ có các đồng chí Lê Minh Giang – Phó bí thư thường trực huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV huyện ủy, đại diện các ban ngành huyện Đô Lương, các xã thị cùng đông đảo bà con nhân dân các xã Yên Sơn, Văn Sơn, Thái Sơn và du khách thập phương.

denduchoang1

Các đại biểu tham dự

Theo sử sách, vào đầu thế kỷ 16, nhà hậu Lê suy vong, loạn lạc. Hoàng thân quốc thích của nhà Lê phải mai danh, ẩn tích. Vợ của vua Quang Thiệu là bà Bùi Thị Ngọc Thụy đã chạy về vùng Diêm Tràng nay là các xã Yên Sơn,Văn Sơn – Đô Lương, sinh hạ được một cậu con trai khôi ngô tuấn tú đặt tên là Lê Ninh. Bề tôi của nhà Lê là tướng Nguyễn Kim khởi binh ở Ai Lao đã tìm ra được Lê Ninh và lập ngôi hoàng đế, đặt niên hiệu là Nguyên Hòa. Mùa Xuân năm Quý Tỵ năm 1533, vua Lê Trang Tôn đã đứng lên khôi phục vương triều nhà Lê, khai khẩn đất đai, dẹp loạn ngoại xâm, chấn hưng đất nước thời hậu Lê; tạo điều kiện cho muôn dân có cuộc sống ổn định, bình an. Đến năm 1548, vua Lê Trang Tôn mất.

denduchoang2

Các đại biểu dâng hương

Nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của Ngài và các vị thần linh. Từ thời Lê, nhân dân trong vùng đều tổchức lễ rước kiệu từ đình Long Thái, xã Thái Sơn về đền Đức Hoàng vào ngày Rằm tháng Giêng tạo thành một ngày hội lớn của nhân dân Đô Lương. Về với lễ hội Đền Đức Hoàng, du khách rất phấn khởi bởi trong nhữngnăm qua, việc bảo tồn di tích đền Đức Hoàng được các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân quan tâm thường xuyên.

denduchoang3

Ban tổ chức lễ hội tổ chức các trò chơi

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đền vẫn giữ được những nét đẹp cổ kính. Hiện nay, đền có hai khu đền thượng và đền hạ; đền thượng 3 gian, đền hạ 5 gian, các hoa văn với các hình rồng phượng trên các cột, kèo được chạm trổ một cách tinh xảo.Những nét đẹp truyền thống và đặc sắc của lễ hội được khôi phục dần và trở thành 1 trong những lễ hội có ý nghĩa tâm linh và thể hiện đạo lý“Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc. Lễ hội Đền Đức Hoàng năm nay đã thu hút đông đảo bà con nhân dân đến dự lễ.Lễ hội đền Đức Hoàng năm nay bao gồm tân lễ và cổ lễ mang đậm bản sắc nền văn hóa dân tộc như: Lễ dâng hương tiễn cỗ, lễ tế theo nghi thức cổ lễ.

denduchoang4

Trước đó, tối 15 tháng giêng ban tổ chức lễ hội đã tổ chức lễ cáo yết và thả đèn hoa đăng bày tỏ lòng biết ơn đối với vua Lê Trang Tôn và các vị thần linh có công với nước. Lễ hội Đền Đức Hoàng còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích như Cờ thẻ, bịt mắt bắt vịt của hội phụ nữ xã Yên Sơn, . Lễ hội đền Đức Hoàng năm 2019 đã để lại nhiều ấn tượng tốt cho bà con nhân dân và du khách thập phương./..

Sỹ Bắc 

Ảnh: Sỹ Bắc