Đô Lương tổ chức Lễ hội Đền Đức Hoàng năm 2013

Sáng ngày 16 tháng giêng năm 2013, huyện Đô Lương đã tổ chức Lễ hội Đền Đức Hoàng,  đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương đã đến dự.

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự lễ Đền Đức Hoàng


Vào đầu thế kỷ 16, nhà hậu Lê suy vong, loạn lạc. Hoàng thân quốc thích của nhà Lê phải mai danh, ẩn tích.Theo truyền thuyết, vợ của Vua Quang Thiệu là bà Bùi Thị Ngọc Thụy đã chạy về vùng Diêm Tràng nay là các xã Yên Sơn, Văn Sơn – Đô Lương, sinh hạ được một cậu con trai khôi ngô tuấn tú đặt tên là Lê Ninh. Bề tôi của nhà Lê là tướng Nguyễn Kim khởi binh ở Ai Lao đã tìm ra được Lê Ninh và lập ngôi hoàng đế, đặt niên hiệu là Nguyên Hòa.

Mùa Xuân năm Quý Tỵ 1533, vua Lê Trang Tôn đã đứng lên khôi phục vương triều nhà Lê, khai khẩn đất đai, dẹp loạn ngoại xâm, chấn hưng đất nước thời hậu Lê; tạo điều kiện cho muôn dân có cuộc sống ổn định, bình an. Đến năm 1548, vua Lê Trang Tôn mất. Nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của Ngài và các vị thần linh. Từ thời Lê, nhân dân trong vùng đều tổ chức lễ rước kiệu từ đình Long Thái, xã Thái Sơn về đền Đức Hoàng vào ngày Rằm tháng Giêng tạo thành một ngày hội lớn của nhân dân Đô Lương.

Các đ/c lãnh đạo huyện đâng hương tại lễ hội Đền Đức Hoàng

Thực hiện NQ TW5 khóa 8 của Đảng về XD và phát triển nền VH đậm đà bản sắc dân tộc Lễ hội đền Đức Hoàng đựợc tổ chức hàng năm. Những nét đẹp truyền thống và đặc sắc của lễ hội được khôi phục dần và trở thành 1 trong những lễ hội có ý nghĩa tâm linh và thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc. Lễ hội đền Đức Hoàng năm 2013 đã được tổ chức bao gồm tân lễ và cổ lễ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Lễ dâng hương tiễn cỗ, lễ tế theo nghi thức cổ lễ. Trước đó, tối 15 tháng giêng BTC lễ hội tổ chức lễ cáo yết và thả đèn hoa đăng bày tỏ lòng biết ơn đối với vua Lê Trang Tôn và các vị thần linh có công với nước.

Tiến hành nghi lễ truyền thống

 

Trong những năm qua, việc bảo tồn, tôn tạo di tích đền Đức Hoàng được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân quan tâm thường xuyên. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đền vẫn giữ được những nét đẹp cổ kính.

Đền Đức Hoàng là một tác phẩm kiến trúc nghệ thuật độc đáo

Hiện nay, đền có hai khu đền thượng và đền hạ; đền thượng 3 gian, đền hạ 5 gian. Đền là một tác phẩm kiến trúc độc đáo,  các hoa văn với các hình rồng phượng trên các cột, kèo .Đến với đền Đức Hoàng mọi người đều bày tỏ và ghi nhớ công lao của các bậc ông cha trong việc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và gửi gắm mong ước về một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn sung túc.

Hội thi kéo co

Ngoài phần lễ, phần hội của lễ hội Đền Đức Hoàng đã diễn ra nhiều hoạt động vui chơi bổ ích như Cờ thẻ, thi đấu kéo co của hội phụ nữ xã Yên Sơn, thi đấu gà chọi nêu bật tinh thần thượng võ của dân tộc. Lễ hội đền Đức Hoàng năm 2013 đã để lại nhiều ấn tượng tốt cho bà con nhân dân và du khách thập phương.

 
Đài Đô Lương
Ảnh: Hữu Hoàn