Đô Lương tổ chức lễ giỗ lần thứ 958, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

Tối ngày 25/1 và sáng ngày 26/1 (tức là ngày 17 tháng Giêng âm lịch ) tại di tích lịch sử quốc gia Đền Quả Sơn, huyện Đô Lương đã tổ chức lễ giỗ 958 năm của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

%image_alt%
Quang cảnh buổi lễ

Tới dự có đ/c Trương Hồng Phúc – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, Lê Minh Giang – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Nguyễn Tất Thành – Chủ tịch UBND huyện, các đ/c lãnh đạo các ban nghành và đông đảo nhân dân.

%image_alt%
Các đ/c lãnh đạo huyện cùng đông đảo nhân dân vùng Bạch Ngọc và du khách đến tham dự lễ giỗ

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là Hoàng tử, con trai thứ 8 của Vua Lý Thái Tổ. Năm 1939, Ngài được cử vào Nghệ An trông coi việc thuế, sau đó làm tri châu Nghệ An, đóng sở lỵ ở Bạch Đường (nay thuộc 3 xã Ngọc Sơn, Lam Sơn và Bồi Sơn). Trong 16 năm trị nhậm ở đây, người đã có nhiều công lao lớn về phát triển kinh tế, Văn hóa – Xã hội và An ninh – Quốc phòng như: Lập trại Bà Hòa, cung cấp quân lương cho vua Thái Tông, làm đường, đào kênh, giúp nhân dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống và giữ vững biên giới. Lý Nhật Quang mất ngày 17 tháng 12 năm Đinh Dậu (1057) và được an táng tại Núi Quả thuộc xã Bồi Sơn. Để tỏ lòng thương tiếc, triều đình đã cho lập đền thờ ngay gần khu mộ. Ngoài ra, ở Xứ Nghệ còn có khoảng 40 ngôi đền thờ Ngài, trải qua các triều đại đều có sắc phong mỹ tử cho Ngài.

%image_alt%
%image_alt%
Các nghi lễ được tổ chức theo phong tục cổ truyền

Đền Quả Sơn được liệt vào hàng "Quốc tế, Quốc tạo", đã trùng tu nhiều lần. Đến đầu thế kỷ XX, đền trở thành một quần thể có quy mô lớn, gồm 7 tòa, vị trí đẹp là một trong tứ đại thắng tích của Xứ Nghệ. Hàng năm, lễ hội Đền Quả Sơn được tổ chức từ ngày 19 đến 21 tháng Giêng.

%image_alt%
%image_alt%
%image_alt%
Các đ/c lãnh đạo huyện, lãnh đạo và nhân dân vùng Bạch Ngọc cùng du khách dâng hương, hoa, lễ vật bày tỏ lòng biết ơn đến Uy Minh Vương Lý Nhật Quang 

Tại buổi lễ, các đ/c lãnh đạo huyện, lãnh đạo và nhân dân vùng Bạch Ngọc cùng du khách đã dâng hương, hoa, lễ vật và tổ chức nghi lễ theo phong tục cổ truyền để bày tỏ lòng biết ơn đến Uy Minh Vương Lý Nhật Quang – Người có công lớn với dân, với nước.

Hữu Hoàn