Đô Lương: Tổ chức lễ giỗ lần thứ 958 ngày mất Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

Sáng ngày 5/2 (tức là ngày 17 tháng chạp năm Giáp Ngọ), tại đền Quả Sơn, xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 958 ngày mất của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Tới dự có các đ/c Trương Hồng Phúc – TUV, BT.HU, CT.HĐND huyện, Lê Minh Giang – PBT Thường trực HU, Nguyễn Tất Thành – PBT, CT.UBND huyện, các đ/c trong BTV. HU, đại diện các ban ngành cấp huyện, đông đảo Nhân dân và du khách.

Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của vua Lý Công Uẩn, năm 1044 ông được vua cha cử vào làm Tri Châu Nghệ An, cai quản vùng đất cả 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay. 

%image_alt%

Trong 19 năm làm Tri Châu, ông là người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, khai dân lập ấp mở mang bờ cõi, xây dựng và phát triển đời sống nhân dân. Ông mất ngày 17/1/1057 tại chân núi Quả nay thuộc xã Bồi Sơn, Đô Lương. Sau khi ông mất, nhân dân đã xây dựng hàng chục đền thờ tưởng nhớ công ơn của ông.

%image_alt%
Các đ/c lãnh đạo huyện dâng hương tại đền thờ Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang.

Đền Quả Sơn là ngôi đền chính. Hiện nay trong đền còn lưu giữ nhiều cổ vật quý và đồ tế khí. Hàng năm vào tối ngày 16 và ngày 17 tháng giêng âm lịch, nhân dân Đô Lương và du khách thập phương đều dâng hương, hoa, lễ vật để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với vị hoàng tử có công lớn với dân, với nước, đồng thời tổ chức tế lễ theo nghi thức cổ truyền của dân tộc.

%image_alt%

Trong buổi tối, đã tổ chức cáo yết và lễ cầu yên, dâng hương, tiễn lễ tại chính điện cùng Đông Kinh Vương và Dực Thánh Vương.

Nhóm PV