Đô Lương tổ chức lễ giỗ 962 năm ngày mất Uy Minh Vương Lý Nhật Quang ( đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó chủ tịch UBND tỉnh dự lễ cáo yết)

Tối ngày 10 và sáng ngày 11/1( tức ngày 16 và sáng ngày 17/12 ÂL) tại đền Quả Sơn, xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương đã tổ chức lễ giỗ 962 năm ngày mất của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

1

Các đại biểu tham dự lễ cáo yết.

Tham dự lễ cáo yết có đồng chí Lê Hồng Vinh – Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

4

Đồng chí Lê Hồng Vinh – Ủy viên BTV , Phó chủ tịch UBND tỉnh dâng hương tại đền Quả Sơn

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hương, hoa lễ vật tại chính điện thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Đông Chinh Vương và Dực Thánh Vương đồng thời  tổ chức lễ cáo yết theo phong tục cổ truyền với sự tham gia của đông đảo nhân dân và du khách.

6

Các đồng chí lãnh đạo huyện và xã Bồi sơn dâng hương tại chính điện.

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là hoàng tử thứ 8 của vua Lý Công Uẩn vị Tri Châu Nghệ An từ năm 1041 đến 1057. Lý Nhật Quang là một doanh nhân lịch sử đã có những đóng góp to lớn vào ổn định và phát triển xã hội, đặc biệt là vùng đất Nghệ An vào những thập niên đầu của Vương Triều Lý.

3

Đồng chí Phùng Thành Vinh – Phó Bí Thư, Chủ tịch UND huyện chủ.

Trên cương vị Tri Châu suốt 16 năm, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã lập được nhiều công tích hiển hách đánh giặc giữ vững biên cương, quy tụ khai hóa cho dân, khuyến khích sản xuất nông nghiệp và nhiều ngành nghề khác phát triển.

Lý Nhật Quang đã biến vùng đất xứ nghệ thành trù phú, phong tục thuần hậu, dân cư cần cù dũng cảm, một căn cứ đáng tin cậy của triều đình. Lúc quy tiên hiển thánh được làm phúc thần.

5

Các đồng chí lãnh đạo dâng hương, hoa, lễ vật sáng ngày 17/12 Âm lịch. Ảnh: Hữu Hoàn

Ngài được các triều đại phong kiến ban sắc phong là : “Uy Minh dũng liệt Hiển Trung Tá Thánh phu hựu – Tam tòa Quốc chủ – Hiển linh hộ quốchồng huân Đại Vương Thượng,Thượng ,Thượng đẳng tối linh tôn thần”.

8

Lễ đọc chúc.

Hàng năm vào các tối 16 và sáng 17/12 Âm lịch huyện Đô Lương và nhân dân Bạch Ngọc để tổ chức dâng hương, tế lễ tại đền nhằm bày tỏ lòng tri ân đối với công lao to lớn của ngài.

Hữu Hoàn