Đô Lương tổ chức lễ đón nhận di tích lịch sử Nhà thờ họ Nguyễn Văn.

Sáng ngày 15/9/2019, huyện  Đô Lương tổ chức lễ đón nhận di tích lịch sử Nhà thờ Nguyễn Văn tại xã Xuân Sơn. Tham dự có bà Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao. Đồng chí Ngọc Kim Nam- Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện.

CHUONG-TRINH-VAN-NGHE-CHAO-MUNG-LE-DON-NHAN

Chương trình văn nghệ chào mừng.

Nhà thờ họ Nguyễn Văn, thuộc làng Hoành Sơn, xã Xuân Sơn được xây dựng vào thời Lê.

Theo gia phả ghi lại, dòng họ Nguyễn Văn làng Hoành Sơn đã trải qua 300 năm tồn tại, phát triển thành 11 đời với 3 chi lớn mạnh. trong đó có những người có công với dân với nước, được triều đình ban tặng sắc phong, nhân dân lập bia đá và đền thờ phụng như: thủy tổ Nguyễn Đạt Đường, Cẩn sự Tá lang Đồng Tri phủ Trường Khánh Nguyễn Văn Viện, Bang biện phủ Anh Đô Nguyễn Văn Trí…

CAC-DAI-BIEU-THAM-DU

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Trải qua những biến cố thăng trầm của đất nước nhưng các thế hệ con cháu họ Nguyễn Văn đã vươn lên khẳng định những đóng góp to lớn đối với lịch sử, trên phò vua, dưới giúp dân. Những cống hiến của các bậc tiền nhân dòng họ Nguyễn Văn xã Xuân Sơn cho đất nước đã được các triều đại ghi nhận bằng các sắc phong, bằng cấp, lệnh chỉ… và những ân sủng của triều đình.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ  xâm lược nhiều con cháu của họ Nguyễn Văn đã đã tình nguyện cầm súng lên đường đánh giặc và lập được nhiều chiến công .

Trải qua nhiều thế hệ con cháu dòng họ Nguyễn Văn đã phát huy truyền thống của ông cha ra sức học tập, lao động sáng tạo và đạt được nhiều thành tích cao trên các lĩnh vực . Hiện nay, con cháu họ Nguyễn Văn có 01 Phó Giáo sư; 02 Tiến sĩ và nhiều người đỗ đạt đang công tác trên mọi miền đất nước.

ANH-3

Với những công lao đóng góp to lớn của các bậc tiền nhân và các thế hệ con cháu dòng họ Nguyễn Văn xã Xuân Sơn , ngày 28 tháng 12 năm 2018 Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận Nhà thờ họ Nguyễn Văn xã Xuân Sơn là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tại buổi lễ bà Trần  Thị Mỹ Hạnh– Phó giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao đã trao bằng di tích tới dòng họ Nguyễn Văn.

AN-4

 Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, bà Trần  Thị Mỹ Hạnh bày tỏ mong muốn xã Xuân Sơn và dòng họ Nguyễn Văn tiếp tục làm tốt công tác giữ gìn di tích lịch sử nhà thờ để di tích trở thành địa chỉ gắn kết các thế hệ về với cội nguồn, nơi giáo dục truyền thống và tiếp bước cha ông làm rạng danh dòng tộc.

ANH-5

Ảnh: Hữu Hoàn

Ngay sau buổi lễ các đại biểu và con cháu rước bằng về nhà thờ làm lễ tế tổ và báo công bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với các bậc tiền nhân.

 Hữu Hoàn