Đô Lương tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Tỉnh mộ và đền thờ Phan Sỹ Tuấn

Sáng ngày 21/11, huyện Đô Lương tổ chức lễ đón nhận di tích lịch sử cấp Tỉnh mộ và đền thờ Phan Sỹ Tuấn, xã Tràng Sơn. Tham dự có đồng chí Hồ Mậu Thanh – giám đốc văn hoá thể thao tỉnh Nghệ An.

a1

Các đại biểu tham dự

Mộ và đền thờ Phan Sỹ Tuấn tọa lạc trên núi Cấm, xã Tràng Sơn. Ông Phan Sỹ Tuấn còn có tên gọi khác là Phan Nguyễn Tuấn, sinh vào những năm 50, 60 của thế kỷ XVIII. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ, Phan Sỹ Tuấn đã có tư chất thông minh, ham học nên học đến đâu nhớ đến đó, văn chương đối đáp hơn người.

a5

Chương trình văn nghệ chào mừng

Năm 1783, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 44, Phan Sỹ Tuấn khăn gói lên đường dự kỳ thi hương và trúng giải nguyên Hương Cống. Ông được tuyển vào làm Giám sinh trường Quốc Tử Giám ở Thăng Long, sau đó được bổ làm chức Giảng dụ trong cung. Đến năm 1785, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 46, Phan Sỹ Tuấn được triều đình phong tước Thượng Khanh.

a2

Đồng chí Hồ Mậu Thanh – Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao tỉnh trao bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với phần mộ và đền thờ Phan Sỹ Tuấn

Năm 1786, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 47, trên đường về quê ông đã bị nguỵ quân đảng Thiên lý phường sát hại. Nhân dân trong vùng đã vô cùng thương tiếc làm lễ tang và an táng ông  tại xứ Mồ Hùng. Sau khi Phan Sỹ Tuấn mất, triều đình đã cấp đất hương hoả, giao cho làng xã thờ phụng.

a3

Các đại biểu và con cháu  họ Phan Sỹ tổ chức lễ rước bằng

Cuộc đời và sự nghiệp còn dang dở, ông là một người rất hiền lành, đức độ, được nhân dân làng Tràng Thịnh  tôn ông làm Bản cảnh Thành Hoàng, đền thờ của ông rất linh thiêng, nhân dân các vùng lân cận cũng thường về đền chiêm bái.

Với những giá trị lịch sử và văn hoá, mộ và đền thờ Phan Sỹ Tuấn được chủ tịch UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp Tỉnh.

a4

Tổ chức lễ tế tại đền thờ. Ảnh: Thúy Hằng

Tại buổi lễ, đồng chí Hồ Mậu Thanh – Giám đốc sở Văn hoá – Thể thao đã trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp Tỉnh đối với phần mộ và đền thờ Phan Sỹ Tuấn.

Các đại biểu, con cháu dòng họ Phan Sỹ và nhân dân đã rước bằng công nhận từ UBND xã lên phần mộ và đền thờ Phan Sỹ Tuấn, tổ chức lễ dâng hương.

Thuý Hằng