Đô Lương tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh Chùa Nhân Bồi

Chiều ngày 1/2, UBND huyện Đô Lương và xã Bồi Sơn tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh chùa Nhân Bồi. Tham dự có đồng chí Hồ Mậu Thanh – Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao tỉnh; Hoàng Hữu Hùng – Phó chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện.

a1

Các đại biểu tham dự

Chùa Nhân Bồi được xây dựng từ lâu đời. Năm 1930 – 1931, chùa là nơi sinh hoạt, hội họp của Chi bộ Bạch Truật, xã Bạch Ngọc. Đầu năm 1952, thực dân Pháp đánh phá, di tượng Uy Minh Vương Lý Nhật Quang được rước về chùa Nhân Bồi lưu giữ. Chùa còn là nơi cất giấu vũ khí, lương thực, trạm binh thương, và là nơi dạy học của trường sư phạm liên khu Bốn. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Nhân Bồi trở thành căn cứ địa, khu an toàn, là nơi đặt hàng, mở xưởng quân nhu của vùng Bắc Trung Bộ.

a5

Chùa Nhân Bồi là ngôi chùa cổ lâu đời, gắn liền với văn hóa tâm linh của nhân dân

Chùa được xây dựng từ thời Lý, gồm 2 tòa Tiền đường và Chính điện bằng gỗ lim. Hiện nay, chùa đang lưu giữ hơn 38 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật cổ, có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa như: mâm chè, đàn trản, mâm quả, ống đựng hương.

a2

Đồng chí Hồ Mậu Thanh trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Chùa Nhân Bồi

Với những giá trị lịch sử của chùa Nhân Bồi và đây cũng là điểm đến tâm linh của du khách nằm trong các hoạt động của lễ hội Đền Quả Sơn tại vùng đất Bạch Ngọc. Chùa Nhân Bồi được chủ tịch UBND tỉnh cấp bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Hồ Mậu Thanh – Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao đã trao bằng công nhận Di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh cho chùa Nhân Bồi, xã Bồi Sơn.

a3

Các đại biểu và nhân dân rước bằng lên chùa Nhân Bồi

a4

Các đại biểu dâng hương tại chùa Nhân Bồi. Ảnh: Thúy Hằng

Các đại biểu và nhân dân đã rước bằng công nhận từ nhà văn hóa xã Bồi Sơn lên chùa Nhân Bồi,  và tổ chức lễ dâng hương lên các vị thần anh linh tại chùa.

Thúy Hằng