Đô Lương tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập TBLS 27/7 và tuyên dương các điển hình tiên tiến.

Sáng ngày 20/7, huyện Đô Lương tổ chức mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày TBLS 27/7 và tuyên dương 66 điển hình tiên tiến. Tham dự có các bà mẹ VNAH, các đồng chí trong BTV huyện uỷ, lãnh đạo các ban, ngành, các xã, thị.

kntbls

Các đại biểu dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Đô Lương. Ảnh: Hữu Hoàn

Trước lúc vào buổi lễ các đại biểu đã về Nghĩa trang liệt sỹ dâng hoa, dâng hương kính viếng hương hồn các anh hùng liệt sỹ và chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Lào.

kntbls1

Tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương đang có 2.200 phần mộ liệt sỹ đang yên nghỉ. Đảng bộ và nhân dân Đô Lương mãi mãi biết ơn sự hi sinh xương máu của các liệt sỹ vì sự trường tồn của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

kntbls18

Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 70 nămngày TBLS 27/7

Trải qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ Quốc, mảnh đất Đô Lương vừa là trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ thù vừa góp phần chi viện cho tiền tuyến đánh giặc, hàng chục ngàn người con đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Với gần 1.500 người tham gia lực lượng TNXP, 13.800 người tham gia dân quân hoả tuyến và dân quân du kích.

kntbls3

Các mẹ VIệt Nam anh hùng tham dự lễ kỷ niệm

Trong cuộc kháng chiến ác liệt đó huyện Đô Lương đã có 4.100 người đã ngã xuống, 3.448 thương binh, 1.414 bệnh binh và 1.200 bị nhiễm chất độc hoá học. Với tinh thần anh dũng chiến đấu để dành lại độc lập tự do cho dân tộc và hạnh phúc của nhân dân, trong suốt mấy chục năm qua huyện Đô Lương đã có gần 30 nghìn người được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại, 18 xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 261 bà mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Sự hi sinh, mất mát của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và những người có công với nước đã góp phần tô thắm trang sử hào hùng của dân tộc, tô thắm truyền thống cách mạng của nhân dân Đô Lương.

kntbls19

Trong suốt 70 năm qua, phát huy truyền thống “ Uống nước – Nhớ nguồn” của dân tộc cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành và nhân dân thường xuyên chăm lo việc thực hiện các chế độ chính sách đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng. Đến nay, huyện Đô Lương đã xây dựng 33 nhà bia tưởng niệm ghi tên các anh hùng liệt sỹ, hàng năm tổ chức lễ thắp nến tri ân.

kntbls5

Các đại biểu tham dự

kntbls4

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn kỷ niệm

Những năm gần đây đã xây dựng hàng trăm căn nhà tình nghĩa trị giá hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc Dacam/ Điôxin có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm trao tặng hàng ngàn suất quà cho các gia đình chính sách, nhận phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng và trao hàng chục ngàn sổ tiết kiệm.

kntbls7

Đồng chí Trương Hồng Phúc – Bí thư huyện uỷ tặng hoa và quà tới các mẹ Việt Nam anh hùng

Đây là những việc làm thiết thực mang tính nhân văn sâu sắc thể hiện đạo lý “ Uống nước – Nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc đồng thời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với sự đóng góp xương máu của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và những người có công với nước.

kntbls8

Đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện tặng hoa và quà tới các mẹ Việt Nam anh hùng

Việc làm này còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

kntbls9

Ông Trần Đức Danh – Giám đốc công ty TNHH Trường An trao quà cho mẹ Việt Nam anh hùng 2 triệu đồng

kntbls10

Nhân dịp này, đồng chí Trương Hồng Phúc – Bí thư huyện uỷ, Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện đã tặng hoa và quà tới các mẹ Việt Nam anh hùng. Công ty TNHH Trường An trao tặng mỗi mẹ Việt Nam anh hùng mỗi suất quà 2 triệu đồng.

kntbls11

Đồng chí Trương Hồng Phúc – Bí thư huyện uỷ trao quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu

kntbls12

Đồng chí Lê Minh Giang – Phó bí thư thường trực huyện uỷ – Chủ tịch HĐND huyện trao quà cho các thương binh, bệnh binh tiêu biểu

kntbls13

Đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện trao quà cho các thân nhân các gia đình liệt sỹ tiêu biểu

kntbls20

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao giấy khen và quà cho 66 điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong công tác “ Đền ơn – Đáp nghĩa” như thân nhân các gia đình liệt sỹ tiêu biểu, các thương binh, bệnh binh vượt lên khó khăn làm kinh tế giỏi;

kntbls14

Đồng chí NGọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác ” Đền ơn – Đáp nghĩa”

kntbls16

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ” Đền ơn – Đáp nghĩa”

các cán bộ chính sách có thành tích xuất sắc trong công tác giải quyết chế độ chính sách đối với người có công.

Hữu Hoàn