Đô Lương tổ chức khôi phục trò diễn xướng đối đáp dân ca tại đền Quả Sơn.

Tối ngày 10/1 (tức ngày 16/12 âm lịch), nhân dịp lễ giỗ 962 năm ngày mất của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, tại Đền Quả Sơn huyện Đô lương đã tổ chức  khôi phục trò diễn xướng đối đáp dân ca. Tham gia đêm diễn trên hồ sen có CLB dân ca xã Bồi Sơn và các CLB.

2

Trò diễn xướng đối đáp dân ca được tổ chức tại hồ sen đền Quả Sơn.

Dân ca Ví, Dặm Nghệ tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đang được nhân dân giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa. Trong đó, được huyện Đô Lương quan tâm bằng nhiều hình thức như: Thành lập các CLB dân ca Ví, Dặm biểu diễn trong các buổi sinh hoạt chào mừng các ngày lễ lớn và đưa dân ca vào trường học.

5

Đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ.

Tại lễ hội đền Quả Sơn trước đây các làn điệu dân ca cũng được đưa vào phục vụ, sau nhiều năm mai một, năm nay đúng vào dịp lễ giỗ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, BTC lễ hội đã tổ chức khôi phục trò diễn xướng đối đáp dân ca.

3

CLB dân ca xã Bồi Sơn hát đối đáp các làn điệu dân ca Ví, Dặm theo lối cổ.

Mục đích của hát đối đáp dân ca nhằm ca ngợi công lao của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, người có công đối với vùng đất Hoan Châu. Việc tổ chức diễn xướng đối đáp dân ca nhằm mở rộng các hoạt động lễ hội thu hút du khách đồng thời giữ gìn và phát huy các giá trị của dân ca Ví, Dặm Nghệ Tĩnh.

Đây là lần đầu được tổ chức nhưng đã thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ trong một không gian văn hoá tâm linh đầy màu sắc lễ hội.

4

Không gian đối đáp dân ca thực sự là món ăn tinh thần phục vụ du khách đến với đền Quả Sơn.Ảnh: Hữu Hoàn

Theo kế hoạch đề ra, vào các ngày 18,19 và 20 tháng Giêng năm Canh Tý 2020, BTC lễ hội huyện Đô Lương sẽ tiếp tục tổ chức diễn xướng đối đáp dân ca Ví, Dặm Nghệ tĩnh taị hồ sen đền Quả Sơn huyện Đô Lương.

 

Hữu Hoàn