Đô Lương tổ chức diễn tập phòng chống dịch covid 19 trong ngày bầu cử

Sáng ngày 19/5, huyện Đô Lương đã tổ chức diễn tập phòng chống dịch covid -19 trong ngày bầu cử Đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021 – 2026. Tới dự có các đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện, Đoàn Văn Lợi – Phó chủ tịch HĐND huyện, các thành viên trong ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 và Ban chỉ đạo bầu cử huyện.

Nhà văn hóa khối 3 Thị trấn địa điểm tổ chức diễn tập phòng chống covid 19 trong bầu cử.
Đồng chí Nguyễn Tất Hồng Trưởng phòng y tế triển khai các nội dung diễn tập.

Tại đơn vị bầu cử số 3, Thị Trấn tình huống giả định trong ngày bầu cử, các cử tri đến bỏ phiếu phải tuân thủ tiêu chí 5 K và các bước để phòng dịch gồm: Đo thân nhiệt, sát khuẩn, thu nộp, kiểm tra phiếu khai báo y tế,  khu vực niêm yết danh sách ứng cử viên, vào khu vực bỏ phiếu, nhận phiếu, bỏ phiếu, sau đó lấy giấy chứng nhận đã bỏ phiếu và ra về

Tất cả các cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải thực hiện kiểm tra y tế theo 5 K.

Tình huống 1, qua kiểm tra phiếu khai báo y tế, phát hiện một trường hợp đi từ vùng dịch về có ca F0 thì trường hợp này được xác định là F1. Ngay lập tức trường hợp này được đưa vào phòng cách ly tạm thời, báo cáo với tổ bầu cử khai thác tiền sử, đội phản ứng nhanh xử lí các bước y tế theo quy định, tổ bầu cử lấy thùng phiếu phụ cùng với đội y tế tiến hành để cử tri này bỏ phiếu, việc bỏ phiếu này phải thực hiện các bước khử khuẩn phòng dịch trước trong và sau khi bỏ phiếu, sau đó chuyển cử tri này về khu vực cách ly tập trung theo quy định.

Khi xảy ra tình huống có đối tượng F1, tổ bầu cử và tổ y tế thực hiện khử khuẩn và hướng dẫn cử tri đến bỏ phiếu.

Tình huống 2, qua kiểm tra, có một trường hợp ho sốt nhưng không có yếu tố dịch tễ như tiếp xúc hay đi từ vùng dịch về, đây được xem là cảm sốt thông thường, trường hợp này cũng được xử lí như tình huống kế trên, sau khi cử tri đã thực hiện bỏ phiếu, được đưa về trạm y tế khám điều trị và theo dõi. Đối với trường hợp có yếu tố dịch tễ thì xử lí như tình huống 1.

Sau khi bỏ phiếu bầu cử đội phản ứng nhanh tiếp nhận và đưa về cách ly tại trạm y tế.

Tình huống 3, có một trường hợp F1 đang cách ly tại trạm y tế xã Yên Sơn, là công dân của tổ nào thì tổ để thực hiện nhiệm vụ này. Tổ trưởng tổ bầu cử cùng công an, y tế mang thùng phiếu phụ, phiếu bầu, bút viết, thước kẻ, nước sát khuẩn tất cả cho vào túi nilon.

Thực hiện các bước y tế như các tình huống trên, tư vấn đại biểu ứng cử qua trực tuyến hoặc bố trí danh sách đề cử tri nhận biết, sau đó tiến hành các bước để cử tri bỏ phiếu sau đó cán bộ y tế khử khuẩn và mang thùng phiếu về.

Xử lý F1 đang cách ly tập trung tại trạm y tế.

Tình huống 4 xử lí tình huống F2 đang cách ly tại gia đình, nơi cư trú, bố trí cử tri F2, trang thiết bị, cách thức bầu giống như F1 nhưng tại nhà của cử tri F2.

Điều động xe cứu thương chuyên dụng chở trường hợp F1 về cách ly tại trạm y tế. Ảnh: Hữu Hoàn

Thông qua diễn tập giúp cho các cán bộ, nhân viên y tế, đội phản ứng nhanh các bệnh viện và các xã thị tiếp thu, xử lí tốt các tình huống, đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch covid 19 tại 216 tổ bầu cử trong toàn huyện vào ngày 23/5/2021.

Sỹ Bắc

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt