Đô Lương: Tiêu hủy hơn 500 gia cầm nhiễm H5N1

Chiều ngày, 6/3/2013 trạm thú y, phòng  nông nghiệp huyện Đô Lương và xã Trung sơn đã tiến hành tiêu hủy đàn gia cầm hơn 500 con của nhà ông Phan Bá Hảo  ở Xóm 3 xã Trung Sơn vì bị nhiễm H5N1.

Xử lý phun xịt khử trùng chuồng trại


Theo báo cáo của trạm thú y huyện Đô Lương, bắt đầu từ chiều ngày 4/3/2013, đàn vịt đẻ hơn 500 của  nhà ông Phan Bá Hảo ở xóm 3, xã Trung Sơn có hiện tượng chết bất thường. Đến ngày 5/3 thì chết hàng loạt trên 100 con. Trước tình hình đó, gia đình ông Hảo đã kịp thời báo cho cán bộ thú y xã và cơ quan chức năng. Sau khi nhận được tin báo trạm thú y đã cử cán bộ về tại hiện trường, khoanh vùng ổ dịch. Đồng thời tham mưu với UBND huyện  thành lập ban chỉ đạo tiến hành lấy mẫu đi xét nghiệm, kiểm tra.


Sau khi có kết quả dương tính với vi rút H5N1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm Đô Lương đã chỉ đạo Trạm thú y, phòng nông nghiệp huyện và xã Trung sơn tiến hành khoanh vùng ổ dịch. Nghiêm cấm các hành vi vận chuyển, buôn bán gia cầm ra ngoài và qua vùng dịch. Đồng thời ra quyết định tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh theo đúng quy trình. Điểm tiêu hủy đảm bảo xa khu dân cư để đảm báo sức khỏe cho nhân dân và đàn giá cầm trên địa bàn và tránh lây lan dịch bệnh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên gia đình đã chấp hành nghiêm việc tiêu hủy trên tổng đàn.


Sau khi tiêu hủy toàn bộ gia cầm, Trạm thú y huyện đã tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột và phun xịt hóa hóa chất Bencoxit  ở khu vực chuồng trại xảy ra dịch bệnh và những hộ chăn nuôi lân cận. Thành lập chốt kiểm dịch và tuyết đôi không cho buôn bán, vận chuyện gia cầm ra khỏi địa bàn. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp gia cầm nào nhiêm bệnh và hiện tượng lây lan dịch bệnh.

Huy Khôi