Đô Lương tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, những ngày qua, các cấp ủy Đảng chính quyền huyện Đô Lương đã và đang quyết liệt, đồng bộ triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Gia đình chị Phan Thị Thắm ở xóm 11 xã Đại Sơn chăn nuôi lợn quy mô lớn với 30 con lợn nái với trên 100 con lợn thịt mỗi lứa. Những ngày qua, để phòng chống  dịch tả lợn Châu phi gia đình chị đã chấp hành tốt mọi biện pháp hướng dẫn của thú y huyện như phun hóa chất tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, phủ vôi bột xung quanh chuồng trại và các lối đi. Đồng thời, chủ động giảm đàn và hạn chế người lạ. Nhờ vậy, đàn lợn gia đình chi Thám vẫn đảm bảo an toàn.

a1

Chị Phan Thị Thắm xóm 11 xã Đại sơn rắc vôi bột và tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi dưới sự hướng dẫn của cán bộ thú y huyện.

Xã Đại Sơn là xã giáp ranh và là cửa ngõ tuyến đường N5 vào huyện. Bên cạnh đó, trên địa bàn có trại lợn Thái dương quy mô hàng nghìn con và có chợ trâu bò lớn nhất cả nước cũng như khu vực với quy mô 6 phiên/ tháng. Hiện tại xã này cũng có tổng đàn lợn trên 4.300 nên công tác phòng dịch được địa phương triển khai quyết liệt. Hiện tại xã Đại Sơn đã trích ngân sách mua trên 1 tấn vôi bột tiến hành rắc trên tất cả các cửa ngõ, ngã 3 ngã tư, vùng giáp ranh, khu vực chợ. Ngoài ra phun gần 100 lít hóa chất tiêu độc khử trùng tại các khu chuồng trại chăn nuôi, buôn bán gia súc gia cầm. Đẩy mạnh tuyên truyền người dân chủ động phòng dịch tại gia đình và kiên quyết không giấu dịch.

a2

UBND xã Đại sơn tổ chức phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi tại các ngã ba ngã tư và chợ Ú

Để chủ động kiểm soát dịch bệnh, trạm thú y Đô Lương duy trì 100% cán bộ trực phòng dịch 24/24h, chấn chỉnh công tác quản lý giết mổ. Phân công cán bộ xuống tận cơ sở bám nắm tình hình, tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh,  quản lý, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm lợn từ các địa phương có dịch theo đúng quy định; tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo hướng dẫn, đúng quy định. Cung ứng toàn bộ, đầy đủ hóa chất tiêu độc khử trùng trên toàn huyện.

Đô Lương có tổng đàn lợn gần 94.000 con, giáp ranh 6 huyện và có nhiều tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ đi qua. Vì vậy, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được xác định là nhiệm vụ cấp bách của cả hệ thống chính trị. Ban chỉ đạo từ huyện đến xã đã được kiện toàn do đồng chí chủ tịch UBND là trưởng ban. Huy động mặt trận và đoàn thể vào cuộc và tuyên truyền vận động đến tận hội viên. Thành lập các đoàn công tác thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc nhắc nhở, theo dõi chỉ đạo công tác phòng chống dịch kịp thời. Chủ động mọi điều kiện vật chất, tinh thần, nhân lực để ứng phó phòng khi có dịch xảy ra.

a3

Đồng chí Nguyễn Trung Thành-phó chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các xã vùng giáp ranh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: Huy Khôi

Các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Đô Lương đang nỗ lực hết mình để bảo vệ đàn lợn nuôi cho nhân dân. Tuy nhiên, dịch đã xảy ra tại xã Thượng Sơn vào ngày 7/6/2019. Do vậy, người dân chăn nuôi lợi cần phải có ý thức cao trong phòng chống dịch như: không dấu dịch, không tiêu thụ lợn dịch và không vứt bừa bãi lợn chết… Các đơn vị, cá nhân không làm tốt sẽ bị xử lý nghiêm.

                                                                   Huy Khôi