Đô Lương tập trung diệt ốc bươu vàng hại lúa hè thu

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện thời tiết nắng hạn kéo dài, nhưng đúng vào dịp bà con nông dân gieo cấy lúa hè thu trời lại có mưa lớn. Tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sản xuất, nhưng cũng đã tạo điều kiện cho ốc bươu vàng phát triển mạnh, gây hại cho cây lúa non,  một số diện tích đã bị mất trắng phải gieo lại. Hiện huyện Đô Lương đang chỉ đạo bà con nông dân tập trung các biện pháp phòng trừ, bảo vệ lúa hè thu.

B1

Người dân tập trung ra đồng diệt ốc Bươu vàng hại lúa.

Tại xóm 6, xã Văn Sơn, trên khu vực đồng sâu trũng, nhiều diện tích bị ốc bươu vàng gây hại nặng phải gieo lại hoặc gieo giặm để đảm bảo mật độ. Theo bà con nông dân, chưa có năm nào nạn ốc bươu vàng trong vụ hè thu lại xuất hiện sớm và phá hại nặng vào dịp gieo cấy như năm nay.  Bà con đã dùng các biện pháp thủ công bắt diệt và phun thuốc diệt nhưng hiện ốc vẫn rất nhiều.

B3

Nhiều diện tích lúa bị ốc vàng phá hoại, người dân phải tỉa dặm lại.

Còn tại xã Bắc Sơn, hiện nạn ốc bươu vàng cũng đang phát triển và gây hại nặng trên các xứ đồng, hàng ngày bà con đã dùng biện pháp thủ công để bắt diệt, có nơi chỉ nửa sào ruộng đã bắt được hơn 10 kg ốc. Ốc bươu vàng phát triển gây hại đã làm cho nhiều diện tích lúa hè thu ở đây phải gieo lại từ 2 – 3 lần.

MMM

Ốc bươu vàng được người dân đổ đống trên bờ.

Nếu như những năm trước, ốc bươu vàng chỉ xuất hiện ở vùng đồng của Thị Trấn và các xã Hòa Sơn, Thịnh Sơn, Yên Sơn, Đông Sơn, Tràng Sơn, Hồng Sơn. Thì năm nay nạn ốc bươu vàng đã xuất hiện ở khắp các xã của huyện Đô Lương với mật độ cao. Đặc biệt trong vụ hè thu năm nay, do nắng nóng kéo dài gây khô hạn sau đó lại có mưa, nên ốc bươu vàng phát triển mạnh, có nơi trên 100 con/m2. Tuy nhiên hiện nay bà con chỉ diệt ốc bằng thủ công, nên chỉ diệt được ốc trưởng thành còn ốc con không thể diệt hết. Còn nếu phun thuốc diệt sẽ ảnh hưởng tới các côn trùng có lợi khác.

B2

Người dân bắt ốc đưa về nhà cho vịt gà ăn. Ảnh: Sỹ Bắc

Hiện tại, thời tiết đang có chiều hướng nắng nóng trở lại, ngoài các biện pháp bắt diệt bằng thủ công và phun thuốc phòng trừ thì huyện Đô Lương đang chỉ đạo bà con biện pháp bảo vệ hữu hiệu đó là để các chân ruộng khô để không cho ốc cắn hại lúa, khi cây lúa đã phát triển tốt thì tổ chức bơm nước để bà con chăm bón./.

Sỹ Bắc