Đô Lương tập trung bơm nước chống hạn cho lúa.

Trong những ngày qua, nắng nóng kéo dài, có ngày lên tới đỉnh điểm 40 – 410c đã làm cho nhiều diện tích lúa hè thu mới gieo cấy bị thiếu nước. Một số diện tích lúa có hiện tượng khô héo.

Một số diện tích lúa đã gieo cấy ở các xã vẫn đang thiếu nước. Ảnh Hữu Hoàn

Trước tình hình đó trạm thủy nông Đô Lương, UBND các xã, Thị trấn đang tập trung huy động hệ thống máy bơm nước phục vụ tưới cho lúa hè thu.

Tại trạm bơm xã Văn Sơn hệ thống bơm Văn Tràng được mở hết công suất để đáp ứng yêu cầu tưới cho lúa trong giai đoạn nắng nóng cao điểm. Đến thời điểm này, huyện Đô Lương đã hoàn thành gieo cấy 7.700 ha lúa hè thu.

Trạm Bơm Văn Tràng bơm nước phục vụ tưới cho lúa hè thu.

Tuy nhiên sau đợt gieo cấy bị trận mưa lớn vừa qua hàng chục ha lúa ở các xã vùng sâu trũng bị ngập và phải gieo lại. Sau khi gieo xong lại bị đợt nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của lúa.

Trạm bơm xã Quang Sơn khẩn trương bơm nước phục vụ hàng chục ha lúa hè thu đang thiếu nước.

Để làm tốt công tác chống hạn cho lúa, các xã đang tổ chức xả nước từ hệ thống hồ đập, huy động các trạm bơm chuyền để phục vụ bơm nước. Tuy vậy 1 số diện tích lúa vẫn bị ảnh hưởng của nắng nóng. Nguyên nhân là do sau khi bơm bị ảnh hưởng nắng ở nhiệt độ cao nên nguồn nước dự trữ không đảm bảo.

Nhờ bơm nước kịp thời nên người dân làm cỏ và tỉa dắm.

Trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục nắng nóng, huyện Đô Lương đang tập trung chỉ đạo bơm nước phục vụ cho lúa hè thu.

Hữu Hoàn