Đô Lương tăng cường công tác kiểm tra PCCCR

 Năm nay nắng nóng kéo dài đã làm xảy ra 1 số vụ cháy rừng trong tỉnh. Trước tình hình này, huyện Đô Lương đã tăng cường công tác kiểm tra PCCR ở 25 xã có rừng trên địa bàn, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra.

Liên tiếp trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm cho nhiều cánh rừng trên địa bàn huyện Đô Lương tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, đặc biệt là trên các diện tích rừng thông nhựa và keo. Do vậy, công tác bảo vệ rừng hơn lúc nào hết cần được tập trung chỉ đạo.
Đ/c Nguyễn Công Châu – PCT UBND huyện kiểm tra công tác PCCR ở xã Xuân Sơn.

Tại khu rừng Thông nhựa ở xã Xuân Sơn, việc bảo vệ rừng ở đây được thực hiện nghiêm túc. 26 năm là người trực tiếp bảo vệ , ông Ngô Trí Tạo xem cánh rừng này như ngôi nhà của mình. Ông Ngô Trí Tạo – Bảo vệ rừng xã Xuân Sơn – Đô Lương nói: "Tôi làm công tác bảo vệ rừng ở đây khi thông mới ươm. Tôi rất yêu nghề này. Bất cứ thời gian nào tôi cũng đi lên rừng để làm công tác bảo vệ bất kể nắng mưa". Trong suốt tháng 5 vừa qua và những ngày đầu tháng 6 này, nắng nóng đã làm cho thảm thực bì tại nhiều cánh rừng ở Đô Lương khô héo. Đây là yếu tố làm đám cháy rất dễ lan nhanh nếu có lửa. Do vậy, Ban chỉ huy PCCCR huyện Đô Lương đã tổ chức các đoàn kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu chính quyền địa phương cùng các chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nghiêm cấm mang theo lửa vào rừng, đẩy mạnh việc tổ chức lực lượng trực chòi canh phát hiện các vụ cháy rừng xảy ra và huy động lực lượng cữu chữa và dập tắt lửa kịp thời.

Trong dịp hè, huyện Đô Lương đã chỉ đạo huyện Đoàn tăng cường tuyên truyền cho các đoàn viên thanh niên nêu cao ý thức PCCCR và tuyệt đối không tổ chức các hoạt động vui chơi trong rừng. Về phía các chủ rừng được lưu ý cần làm tốt công tác canh và bảo vệ rừng trong những ngày nắng nóng, đồng thời ngăn chặn kịp thời việc đưa lửa vào rừng để đốt ong và khai thác rừng trái phép hoặc gây ra cháy. Trong thời gian nắng nóng, Lâm trường ngoài việc tổ chức trực 24/24 giờ còn cử cán bộ về các địa phương đã thường xuyên phối hợp với các chủ rừng để tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ PCCCR. 

Các lực lượng đang tích cực tham gia thu dọn thực bì ở các khu vực dễ cháy.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, việc thực hiện các phương án PCCCR, Ban chỉ huy PCCCR huyện Đô Lương còn làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng Kiểm Lâm, Công an, Dân quân tự vệ và các đơn vị Quân đội đóng trên địa bàn để huy động lực lượng dập tắt các đám cháy kịp thời. Riêng đối khu vực rừng thông, nếu công tác PCCCR không đảm bảo sẽ bị đình chỉ việc khai thác nhựa. Việc kiểm tra luôn được các đoàn đã được các đoàn thực hiện một cách chặt chẽ như: công tác tuyên truyền, triển khai các phương án PCCCR, công tác đảm bảo 4 tại chỗ, đặc biệt là công tác phòng ngừa. Ông Nguyễn Công Châu – Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương: "PCCR là vấn đề cực kỳ quan trọng, UBND huyện yêu cầu các xã tuyệt đối nghiêm cấm đưa lửa vào rừng, cấm học sinh tổ chức hoạt động vui chơi trong rừng, tăng cường chế độ trực, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, nâng cao tinh thần bảo vệ của các chủ rừng" . Đô Lương có diện tích đất rừng 11.000 ha, chiếm 1/3 diện tích tự nhiên nên công tác PCCCR đang được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức kiểm tra đôn đốc, thực hiện các biện pháp PCCCR nên trong thời gian qua, ở Đô Lương đã xảy ra một số vụ cháy rừng nhưng đã được khống chế và dập tắt kịp thời, góp phần hạn chế đến mức tối đa thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Đài Đô Lương