Đô Lương: Tăng cường công kiểm trra công tác VSATTP dịp tết

Để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân vui tết đón xuân an toàn, ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Đô Lương đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra VSATTP tại các đình chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh nhà hàng ăn uống trên toàn huyện.

Trung tâm Y tê huyện Đô Lương kiểm tra VSATTP trong dịp tết


Nội dung kiểm tra: bao gồm kiểm tra giấy phép kinh doanh, quy trình sản xuất, nguyên liệu sản xuất, vệ sinh cơ sở  sản xuất, nhãn mác và xuất xứ  sản phẩm, hạn sử dụng và giấy chứng nhận về chất lượng. Đặc biệt, đối với các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm các loại thì kiểm tra các hệ thống chế biến, các thiết bị lưu mẫu thực phẩm, các dụng cụ bảo quản thực phẩm, các chất phụ gia cho phép , đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết. Qua công tác kiểm tra, cơ bản các cở sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm đều đã bám sát các tiêu chuẩn quy định về AT VSTP. Tuy nhiên, dịp tết này, lợi dụng khách hàng đông nhiều cơ sở đã kinh doanh chế biến các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, bỏ quá nhiều chất phụ gia, phẩm màu hoặc hàng giả hàng nhái không có xuất xứ rõ ràng. Các trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản xử lý và tịch thu toàn bộ số hàng hóa không đảm bảo VSTATP.

Đô Lương là địa phương có nhiều cơ sở SX kinh doanh chế biến thực phẩm, bao gồm 87 cơ sở chế biến thực phẩm, 438 cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, 219 nhà hàng ăn uống giải khát. Trong đó, thị trấn Đô Lương có 17 cơ sở sản xuất bánh kẹo, dò chả, 41 đại lý kinh doanh bánh kẹo, 35 nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, 7 bếp ăn tập thể và 1 lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung. Bên cạnh các cơ sở làm tốt vẫn có không ít cá nhân tập thể còn thiếu ý thức. Việc tăng cường kiểm tra công tác ATVSTP sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho người dân trong những ngày tết đến xuân về.

Huy Khôi