Đô Lương ra quân xây dựng nông thôn mới

Sáng ngày 8/3/2014 tại xã Thịnh sơn, huyện Đô Lương đã tổ chức lễ ra quân XD nông thốn mới năm 2014. Tham dự lễ có đ/c Nguyễn Xuân Đường- PBT, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Lãnh đạo các Sở. Về phía huyện có đ/c Trương Hồng Phúc- Bí thư Huyện ủy, CT HĐND huyện, Nguyễn Tất Thành – CT UBND huyện và các đ/c trong BTV huyện ủy và 2000 cán bộ và Nhân dân 32 xã.

Tại buổi lễ, đ/c Nguyễn Tất Thành – CT UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Đô Lương đã đọc diễn văn buổi lễ. Sau 3 năm thực hiện XD nông thôn mới huyện Đô Lương đã dấy lên phong trào thi đua và giành được nhiều kết quả rất quan trọng.

Đ/c Nguyễn Tất Thành – CT UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Đô Lương đã đọc diễn văn buổi lễ.

Tính đến hết năm 2013 Đô Lương có 6 xã đạt từ 14-15 tiêu chí, 6 xã đạt từ 10-13 tiêu chí, 7 xã đạt từ 8-9 tiêu chí và các xã còn lại đạt từ 4-7 tiêu chí. Nhờ vậy tỷ trọng NN giảm xuống chỉ còn 30,7% trong tổng tổng số giá trị SX GDP. Tổng sản lượng lương thực mỗi năm đạt từ 94 000 tấn, hệ thống hạ tầng kỹ thuật nông thôn được đầu từ nâng cấp, cải tạo với phương châm tự lực tự cường, dân làm là chính. Đến nay Đô Lương đã có 36 Km đường huyện, 32 Km đường xã, 38 Km đường làng, 13 km đường GT nội đồng và 32 km kênh mương được kiên cố hóa. Hệ thống cung ứng điện nông thôn, mạng lưới bưu chính viễn thông phủ sóng toàn huyện, đáp ứng đủ yêu cầu sinh hoạt của người dân, Các cơ sở văn hóa, giáo dục, y tế được đầu tư nâng cấp, thiết chế văn hóa thể thao từng bước được hoàn thiện, đời sống cơ sở vật chất tinh thần được nâng lên, QPAN được giữ vững, bộ mặt nông thôn Đô Lương trên đà khởi sắc và phát triển. Tuy vậy, so với chương trình mục tiêu và tiến độ XD NTM vẫn còn chậm. Vì vậy, huyện Đô lương tổ chức phát động toàn dân ra quân chung tay góp sức XD NTM, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn bộ hệ thống chính trị, với mục tiêu năm 2014 , 3 xã phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Năm 2015 phấn đấu 7-8 xã đạt NTM. Đến năm 2020 phấn đấu 16-18 xã đạt NTM. Các xã còn lại mỗi xã tăng 4-5 tiêu chí.

Hơn 2.000 cán bộ và Nhân dân của 32 xã tham dự lễ ra quân xây dựng nông thôn mới.

Tiếp đó, các đ/c lãnh đạo xã Thịnh Sơn và lãnh đạo xã Lưu Sơn đã phát biểu nêu lên những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia XD MTM. Đến nay, xã Thịnh Sơn đã xây dựng được 28 công trình, huy động trên 100 tỷ đồng, đã đầu tư xây dựng 70 tỷ đồng xây mới, cải tạo, nâng cấp các công trình hạ tầng KT – XH như: Nhựa và bê tông hóa đường giao thông, xây dựng trường học, công sở, hệ thống điện chiếu sáng và GTNĐ. Nhân dân xã Thịnh Sơn đã hiến 35.000 m2 đất, tháo dỡ hàng chục km tường rào để lấy mặt bàng thi công. Đến nay, Thịnh Sơn đã đạt 15/19 tiêu chí, Lưu sơn đạt 12/19 tiêu chí, 2 xã bày tỏ quyết tâm phấn đấu năm 2014 hoàn thành 19 chỉ tiêu.|

Tiếp đó Đ/c Lê Văn Hán – CT UBMTTQ đã đọc quyết tâm thư gửi Đảng bộ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An với quyết tâm phát huy truyền thống cách mạng, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết của Nhân dân để xây dựng thành công NTM.

Đ/c Nguyễn Xuân Đường- PBT, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả mà nhân dân và cán bộ huyện Đô lương đã đạt được trong  mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM

Phát biểu tại buổi lễ Đ/c Nguyễn Xuân Đường- PBT, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà nhân dân và cán bộ huyện Đô lương đã đạt được trong việc thực hiện chương trình mục tiêu QD XD NTM.

Tại buổi lễ ra quân, huyện Đô Lương đã xác định quyết tâm phấn đấu đến năm 2015 có 20% xã đạt tiêu chí xây dựng NTM. Đến năm 2020 có 50% số xã đạt tiêu chí NTM. Bằng tiềm năng nội lực và sức mạnh của cả hệ thống chính trị, động viên các tầng lớp ND góp công, góp của, hiến đất, đồng tâm nhất trí xây dựng NTM thành công.

 Đ/c Trương Hồng Phúc – Bí thư huyện ủy – CT HĐND huyện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Trương Hồng Phúc – Bí thư huyện ủy – CT HĐND huyện cảm ơn sự quan tâm của tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban ngành cấp tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ huyện Đô lương. Trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ và hướng dẫn để Nhân dân Đô Lương tổ chức thực hiện tốt lộ trình xây dựng mục tiêu đã đề ra.

Nhân dịp này, đ/c yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, các xã bám sát chủ trương kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia XD NTM trên địa bàn huyện Đô Lương.

Lễ khởi công  xây dựng nông thôn mới.

Ngay sau buổi lễ, đ/c Nguyễn Xuân Đường – CT UBND tỉnh cùng các đại biểu đã tham dự lễ khởi công xây dựng công trình GTNTM của xóm 13, xã Thịnh Sơn với chiều dài 2,5 km với tổng kinh phí 5 tỷ đồng do công ty CPĐTXD&TM 16 đảm nhận thi công.

Các đ/c lãnh đạo tỉnh và huyện trồng cây lưu niệm tại chùa Phúc Mỹ.

Cũng nhân dịp này, đ/c Nguyễn Xuân Đường và các đ/c lãnh đạo huyện đã về thăm xã Ngọc Sơn dâng hương và trồng cây tại chùa Phúc Mỹ.

Hữu Hoàn