Đô Lương: Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đảm bảo chỗ dựa cho tuổi già

Trong những năm vừa qua, BHXH huyện Đô Lương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT nên số người tham gia BHXH tự nguyện tăng lên hàng năm, nhiều người dân đã biết được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện, xem đó là một phần tích góp tiết kiệm để sau hưởng tuổi già.

5555

Bảo hiểm Đô Lương tích cực tuyên truyền chính sách bảo hiểm tới người dân.

Sau khi được tư vấn về BHXH tự nguyện, đầu năm 2011 chị Nguyễn Thị Bảy xóm 3 xã Thái Sơn huyện Đô Lương đã quyết định tham gia mua bảo hiểm xã hội tự nguyện cho 2 vợ chồng. Với mức đóng trên 1,9 triệu đồng cho mỗi người, hình thức đóng theo quý. Vì khi tham gia BHXH tự nguyện sau này tới tuổi nghỉ hưu, vợ chồng chị Bảy sẽ có lương hưu. Đặc biệt, mức đóng hàng tháng cũng thấp hơn so một số loại bảo hiểm nhân thọ, chưa kể còn được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí đóng.

11

Chị Nguyễn Thị Bảy xóm 3 xã Thái Sơn huyện Đô Lương tham gia mua bảo hiểm xã hội tự nguyện. ( Người mặc áo đen)

Sau 20 năm tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, đầu năm 2018 bà Lê Hương xóm 2 xã Hòa Sơn cũng được nhận tháng lương hưu đầu tiên. Mặc dù số tiền lương không cao do mức đóng bảo hiểm trước đó còn thấp nhưng với bà Hương đó là chỗ dựa lúc về già. Cầm sổ hưu trên tay, bà Hương rất phấn khởi, sau bao nhiêu năm làm nông nghiệp, đã đến lúc bà được nghỉ ngơi việc đồng áng và chỉ làm việc nhà, trồng rau, nuôi gà để cải thiện bữa ăn. Đặc biệt từ ngày được hưởng lương hưu, bà Hương còn được cấp thẻ BHYT để khám chữa bệnh theo quy định. Đồng thời, khi chỉ số giá tiêu dùng tăng và kinh tế tăng trưởng thì lương hưu của bà cũng được điều chỉnh tăng mức hưởng theo quy định của Chính phủ. Hiện nay bà Hương cũng đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho chồng.

22

Bà Hương vui mừng khi được nhận sổ hưu.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi tuổi đã cao; giúp người tham gia bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động. Có thể nói đây là chỗ dựa tin cậy cho người lao động khi về già. Hiểu được lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đem lại, những năm gần đây số người tham gia bảo hiểm tự nguyện trên địa bàn huyện Đô Lương ngày càng tăng.

44

Bảo hiểm Đô Lương phối hợp với các ban, ngành để tuyên truyền các chính sách bảo hiểm tự nguyện.

Hiện nay toàn huyện có gần 4.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, trong đó 420 người đã có sổ hưu nhận lương hàng tháng, người nhận cao nhất gần 3 triệu đồng/ tháng. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2019, Bảo hiểm xã hội huyện Đô Lương đã phát triển thêm được trên 1.000 người. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người lao động được lựa chọn mức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân. Khi tới tuổi nghỉ hưu, người tham gia BHXH sẽ được nhận lương hưu hàng tháng gấp hơn 4 lần mức đóng. Đặc biệt, từ năm 2018 người tham gia BHXH còn được Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí đóng BHXH tự nguyện hằng tháng.

6666

Đông đảo người dân tham gia hội thảo về BHXH tự nguyện. Ảnh: Lê Hoàn

Để thu hút nhiều người dân và lao động tham gia BHXH tự nguyện, Bảo hiểm xã hội huyện Đô Lương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú; kết hợp lồng ghép nội dung BHXH tự nguyện với các buổi sinh hoạt của khối, xóm, các hội, đoàn thể. Tham mưu với HĐND, UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho các địa phương. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, ý thức phục vụ đối tượng tham gia và thụ hưởng BHXH tự nguyện, tạo cho người dân sự tin tưởng vào lợi ích lâu dài của việc tham gia BHXH tự nguyện từ đó sẽ tự giác tham gia, góp phần bảo đảm an sinh xã hội./.
                                                                                                                                                                         Lê Hoàn