Đô Lương nỗ lực phủ sóng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số

Từ ngày 1/6/2021, người sử dụng ứng dụng BHXH số VssID (vi ét ét ai đi) có thể sử dụng thông tin, hình ảnh trên ứng dụng để triển khai khám, chữa bệnh mà không cần Thẻ BHYT giấy. Với rất nhiều tiện ích mà ứng dụng mang lại, BHXH huyện Đô Lương đang nỗ lực triển khai, phổ biến, hướng dẫn đến tận người dân để người dùng BHXH tiếp cận và sử dụng có hiệu quả.

Bảo hiểm xã hội Đô Lương cài đặt ứng dụng VssID đến tận xóm cho từng người dân

Có mặt tại buổi tuyên truyền và thực hiện cài đặt ứng dụng VssID cho nhân dân xóm 3, xã Thái Sơn, chúng tôi nhận thấy sự hào hứng đón nhận của những người dân nơi đây. Khi được tiếp cận, cài đặt và trải nghiệm các tính năng của ứng dụng VssID, hầu hết người dân đều đánh giá cao về tính hiệu quả, tiện ích của ứng dụng này.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm – một người dân xóm 3 xã Thái Sơn, ứng dụng VssID rất tiện lợi và dễ sử dụng. Sau khi được cài đặt ứng dụng này  bản thân ông có thể kiểm tra tất cả thông tin về BHXH và BHYT của mình khi khám chữa bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 23.400 người tham gia BHXH và hơn 167.000 người BHYT. Để triển khai thực hiện có hiệu quả,  BHXH huyện Đô Lương đã triển khai tới các địa phương, tăng cường phân công cán bộ trực tiếp đến tận người dân, cơ sở khám chữa bệnh, khu dân cư, qua đó nhằm hỗ trợ các đối tượng cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị di động cá nhân. Xã Văn Sơn có 202 người tham gia bảo hiểm xã hội, 615 người tham gia BHYT hộ gia đình và hộ gia đình có mức sống trung bình. Để phủ sóng ứng dụng cho người dân trên địa bàn, đơn vị bảo hiểm xã hội đã phối hợp với UBND xã tổ chức tuyên truyền, huy động hơn 10 người là đoàn viên thanh niên, các tổ chức hội hỗ trợ tư vấn, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID miễn phí tại nhà văn hóa xóm cho người dân

Xã Văn Sơn huy động lực lượng thanh niên hỗ trợ giúp người dân. Ảnh: Thúy Hằng

.

Việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy trong khám, chữa bệnh BHYT giúp người sử dụng không phải lo mất thẻ, hỏng thẻ hay quên thẻ. Đây  là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, góp phần công khai, minh bạch thông tin về chế độ chính sách; quyền lợi hợp pháp của người tham gia. Trước những tính năng ưu việt đó, BHXH huyện Đô Lương đang nỗ lực đốc thúc, triển khai rộng rãi tới người dùng. Bên cạnh đó, từ BHXH huyện đều huy động 100% cán bộ viên chức triển khai cài đặt ứng dụng VssID gồm 19 thành viên. Đến nay, việc cài ứng dụng VssID đã được triển khai trên 33 xã, thị trấn và các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn. Nhờ đó, đến ngày 15/9/2021, toàn huyện đã có 12.000 người đăng ký VssID, khối hành chính đạt 90%, khối doanh nghiệp đạt 46% và các đối tượng còn lại đạt 35% so với  chỉ tiêu BHXH tỉnh  giao.

Có thể nói, việc đẩy mạnh  ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay. Đây là việc làm mà người dân cần nỗ lực phối hợp thực hiện, thông qua đó, từng bước thay đổi BHYT truyền thống sang việc sử dụng thông tin thẻ BHYT điện tử, nhằm tiến tới xây dựng nền tảng công nghệ, phù hợp với cuộc sống nhanh, hiện đại.

Thúy Hằng

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt